Thứ Bảy, Tháng Sáu 3, 2023
Trang chủTin học cơ bảnInternet, Mạng xã hộiTwitter là gì? Vì sao mạng xã hội này không phổ biến...

Twitter là gì? Vì sao mạng xã hội này không phổ biến tại Việt Nam?

Twitter là một dịch vụ mạng xã hội trực tuyến miễn phí cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là tweets, một dạng tiểu blog. Những mẩu tweet được giới hạn tối đa 280 ký tự được lan truyền nhanh chóng trong phạm vi nhóm bạn của người nhắn hoặc có thể được trưng rộng rãi cho mọi người.

Thành lập từ năm 2006, Twitter đã trở thành một hiện tượng phố biến toàn cầu. Những tweet có thể chỉ là dòng tin vặt cá nhân cho đến những cập nhật thời sự tại chỗ kịp thời và nhanh chóng hơn cả truyền thông chính thống. Twitter Inc. được đặt ở San Francisco và có hơn 35 công ty khắp thế giới.

Vì sao mạng xã hội Twitter lại không phổ biến tại Việt Nam?

Người Việt Nam sử dụng nhiều facebook, thậm chí có nhiều người ăn Facebook, uống Facebook và ngủ cũng Facebook – nó đã và đang trở thành một phần không thể thiếu hàng ngày, giúp mọi người kết nối, theo dõi thông tin và chia sẻ mọi thứ theo cách đơn giản nhất.

Với Twitter, người dùng thảo luận về một chủ đề cùng quan tâm hay tạo mối quan hệ mới, mọi đăng tải, bình luận được hiểu thị ở dạng công khai. Còn với Facebook, họ sử dụng để theo dõi tin tức từ những người mình quen biết, có thể chia sẻ thông tin trong một nhóm người nhất định, tạo sự riêng tư và dần dần quan hệ được hình thành dưới dạng vòng tròn. Những người quen biết nhau sẽ trò chuyện, trao đổi và tán gẫu với nhau, đó cũng là một trong những đặc trưng văn hóa của Việt Nam so với các nước phương tây.

Bên cạnh đó chúng ta thường đi theo số đông, điều này càng đúng với mạng xã hội. Khi đã quen với việc sử dụng Facebook, mối quan hệ tăng dần theo dạng “friends of friends”, thật khó để khiến ai đó quyết định sử dụng mạng xã hội mới khi chỉ họ có vỏn vẹn một vài người bạn.

Không giống như Facebook, Twitter giới hạn số ký tự (chỉ cho phép người dùng đăng tải tối đa 140 ký tự). Khi người sử dụng quen viết những dòng trạng thái dài trên Facebook rồi thì khó có thể chấp nhận mức giới hạn ít ỏi này.

Ở Việt Nam, người dùng Smartphone chủ yếu sử dụng để chụp ảnh. Mỗi khi có sự kiện gì đó hoặc đơn giản là bước vào một quán cafe, nhà hàng,… bạn có thể bắt gặp ngay nhiều nhóm bạn nữ cầm điện thoại thi nhau phồng mồm, trợn má để “tự sướng”. Sau khi chọn được một tấm ưng ý trong vài tấm vừa chụp, việc tiếp theo chắc chắn là chia sẻ lên mạng xã hội Facebook. Vì với Facebook, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn có thể khoe bức hình vừa chụp và gán vào từng album để tiện theo dõi. 

Còn với Twitter, trước đây muốn đăng tải hình ảnh, bạn chỉ có thể chọn cách upload lên dịch vụ thứ ba sau đó dẫn link về tweet cá nhân. Cho đến thời điểm này, Twitter đã chịu thay đổi cho phép người dùng tải ảnh lên, tuy nhiên họ cũng chưa đáp ứng được nhu cầu khoe ảnh đang ngày càng tăng cao và trở thành xu hướng như hiện nay.

Bên cạnh đó, Twitter khó cạnh tranh với Facebook do tính năng chia sẻ địa điểm. Ngược lại, Facebook có thể dễ dàng thực hiện được điều này bằng cách cho phép người dùng cá nhân hóa tối đa việc tạo địa điểm mới và sử dụng dữ liệu có sẵn.

Twitter chỉ hỗ trợ tạo tài khoản đơn thuần mà không hề bổ sung thêm bất cứ chức năng nào. Trong khi đó Facebook cho phép người dùng tạo những nhóm (Group) hay tạo Fanpage cũng như việc thiết lập các mối quan hệ cá nhân một cách hoàn hảo. Chính vì vậy Facebook đã và đang dần dần trở thành thế giới thứ 2 của mỗi người sử dụng thay vì một dịch vụ trao đổi thông tin đơn thuần.

Muốn sử dụng Twitter trên điện thoại Android, rất đơn giản bạn chỉ cần vào cửa hàng Google Play và gõ từ khóa Twitter là có thể tải, cài đặt và sử dụng dễ dàng app này. Trên thực tế, mạng xã hội này dễ sử dụng hơn rất nhiều so với Facebook, các chức năng cơ bản cũng không thiếu như đăng tải STT, nhắn tin,… 

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và phân tích về mạng xã hội Twitter. Hy vọng những thông tin này giúp các bạn có thể hiểu được một phần nào đó về mạng xã hội cũng có cả một cộng đồng không nhỏ trên thế giới tham gia.

XEM THÊM
Dịch vụ thiết kế slide

NGẪU NHIÊN