Xử lý tình huống kính ô tô bị hấp hơi mù kính

Trong thời tiết ẩm nồm, có độ ẩm cao dễ dẫn đến hiện tượng kính ô tô bị mờ. Việc này vừa gây khó chịu cho lái xe, vừa hạn chế tầm nhìn gây nguy hiểm khi điều khiển xe.

Nguyên nhân khiến kính ô tô bị hấp hơi

  • Nếu bạn sống ở vùng khí hậu lạnh, bạn thường sử dụng máy sưởi để giữ ấm trong xe, điều này có thể dẫn đến hiện tượng hấp hơi ở bên trong cửa sổ.
  • Hay bất kỳ hơi ẩm nào trong xe ví dụ như hành khách thở ra, tuyết tan.. sẽ ngưng tụ khi nó chạm vào không khí bên cạnh cửa sổ dưới nhiệt độ nhất định.
  • Ở những khu vực ẩm ướt, ấm áp, bật điều hòa (AC) có thể gây ra vấn đề ngược lại, sương mù, hấp hơi làm mờ cửa sổ từ bên ngoài. 
  • Hoặc khi không khí oi bức bên ngoài xe chạm đến điểm sương ở kính chắn gió sau khi hệ thống AC được làm mát cũng gây ra hiện tượng này.

Cho dù kính ô tô bị hấp hơi ở bên trong hay bên ngoài cửa sổ thì bất cứ khi nào không thể nhìn rõ thì đều có khả năng gây nguy hiểm. 

Vì vậy, điều quan trọng là phải biết cách đảm bảo cửa sổ của bạn sáng rõ bất kể thời tiết.

Để giảm hoặc loại bỏ sương mù hoặc hơi nước ngưng tụ, bạn nên cố gắng điều chỉnh nhiệt độ bên trong xe để phù hợp với nhiệt độ bên ngoài càng sát càng tốt.

Các biện pháp khắc phục kính ô tô bị hấp hơi

Có 4 biện pháp khắc phục tình trạng này :

1.Hạ kính xe và bật quạt gió để cân bằng nhiệt độ trong và ngoài xe

Hạ kính xe là cách đơn giản để cân bằng nhiệt độ tự nhiên giữa bên trong với bên ngoài xe mà lại không tiêu tốn nhiều năng lượng.

Nếu thời tiết không mưa và bạn hãy hé cửa xuống khoảng 10-15 cm và bật quạt gió,  để lưu thông khí trong và ngoài xe và hướng lên kính lái để cân bằng nhiệt độ một cách tự nhiên.

Cách này thực hiện đơn và mang tính chất đề phòng nhiều hơn và có hạn chế đó là không áp dụng được khi trời mưa hoặc kính đã bị ẩm mờ lâu.

2. Chỉnh nhiệt độ điều hòa phù hợp

Khi kính xe bị hấp hơi chúng ta nên bật hệ thống điều hòa (bật AC), điều chỉnh nhiệt độ dần dần để giảm mức chênh lệch so với môi trường bên ngoài và loại bỏ độ ẩm từ không khí.

Chúng ta nên chọn chế độ lấy gió trong để hơi ẩm không lọt vào trong xe, chỉnh các khe cửa gió để hướng gió không thổi trực tiếp vào kính lái hay kính cửa sổ hai bên.

Nhiệt độ sẽ trở nên cân bằng sau vài phút, lượng hơi nước giảm đáng kể và kính sẽ không bị mờ nữa.

Cách xử lý này khá hiệu quả, nhưng cũng không nên áp dụng khi nhiệt độ bên ngoài quá lạnh. Nếu nhiệt độ chênh lệch quá cao mà giảm nhiệt độ điều hòa bên trong xe để cân bằng với nhiệt độ môi trường sẽ không tốt cho sức khỏe.

Có một suy nghĩ sai lầm đó là muốn giảm hấp hơi kinh hình bật điều hòa nóng để làm bay hơi nước. Nhưng thực tế hành động đó lại làm cho kính mờ thêm.

3. Dùng chức năng sấy kính ô tô

Những chiếc ôtô hiện đại đều được trang bị tính năng sấy kính và thậm chí có cả chức năng sấy gương chiếu hậu. Nếu chiếc xe có tính năng này, bạn chỉ cần kích hoạt nó và chờ trong vài phút thì kính sẽ hết mờ ngay.

4. Áp dụng phương thức thủ công

Bên cạnh những cách trên, có một số phương pháp thủ công cũng tác dụng tốt việc xử lý kính hấp hơi. Đó là dùng khăn khô, bọt cạo râu hoặc 1 số chất phụ gia chống bám hơi nước để lau sạch bề mặt kính. Những cách này tuy hơi tốn chút thời gian nhưng sẽ mang lại hiệu quả tức thời.

Các phương án phòng ngừa hấp hơi kính ô tô

Phòng còn hơn chống, DPRO sẽ chỉ ra những phương án phòng ngừa kính hấp hơi tốt nhất:

1.Làm sạch cửa sổ và cửa kính

Bụi và dầu tích tụ tự nhiên trên cửa sổ xe  sẽ tạo ra nhiều diện tích bề mặt hơn để nước bám vào, vì vậy việc làm sạch cửa sổ sẽ phần nào ngăn ngừa việc hấp hơi kính xe.

2. Lớp phủ chống sương mù

Sử dụng lớp phủ chống sương mù trên cửa sổ là một công nghệ mới, là một cách làm thông minh và ưu tiên hơn so với việc làm sạch chúng. Các bạn có thể tham khảo về công nghệ phủ ceramic kính ô tô. Trang bị này giúp cho bề mặt kính có hiệu ứng lá sen, qua đó chống bám nước vô cùng tốt.

3. Dùng máy hút ẩm

Một máy hút ẩm sẽ loại bỏ độ ẩm từ không khí, ngăn cản kính mờ và giúp làm sạch kính nhanh hơn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *