Vấn đề virus máy tính – Bạn cần làm gì?

Virus máy tính

Virus máy tính không còn là vấn đề xa lạ đối với người dùng máy tính. Với sự phát triển của cuộc cách mạng công nghiệp 4.0 thì virus máy tính ngày nay không chỉ đơn thuần là gây khó chịu cho người dùng, làm hỏng hóc các phần cứng máy tính mà chúng còn hướng đến việc phá hủy dữ liệu, phá hủy hệ thống, đánh cắp dữ liệu, mã hóa thông tin để tống tiền… Và nhiều hệ lụy khác.

Tại sao máy tính của bạn bị nhiễm virus?

Nếu bạn sử dụng hệ điều hành và các phần mềm bản quyền thì chả có vấn đề gì xảy ra cả. Nói đơn giản như hệ điều hành window 10 bản quyền hiện nay có một hệ thống phòng chống virus cực kỳ hiệu quả. Tuy nhiên, việc sử dụng những phần mềm crack, không bản quyền… vô tình bạn đã để virus ngang nhiên xâm nhập máy tính mà chả có cách nào tiêu diệt được nó.

Mỗi lần cài đặt phần mềm crack, bạn luôn cần phải “Tắt phần mềm diệt virus” hay “ngắt kết nối với mạng Internet” trước khi cài đặt theo yêu cầu của bên cung cấp những phần mềm hoàn toàn miễn phí và có crack. Làm theo cách này, bạn đã vô tình cài đặt virus vào máy tính của mình. Chấp nhận làm việc này, bạn chỉ còn cách là sống chung với nó.

Có nên sử dụng phần mềm diệt virus hay không?

Không nên! Nếu bạn đang sử dụng quá nhiều phần mềm crack hay đã sử dụng crack để cài đặt các phần mềm miễn phí. Vì bạn đã cài đặt virus vào máy tính rồi thì chả có cách nào diệt được virus nữa. Các phần mềm diệt virus hiện nay chủ yếu thực hiện công việc ngăn chặn, chống virus xâm nhập vào máy tính của bạn, còn virus bạn đã cài vào máy tính thì chả có cách nào tiêu diệt nó vì nó nằm trong hệ thống của bạn. Nếu bạn đang sử dụng hệ điều hành bản quyền thì khỏi cần phải mua những phần mềm này vì hệ điều hành đã có hệ thống chống virus cực kỳ hiệu quả rồi. 

Làm thế nào có thể “sống chung” với virus?

Chấp nhận sử dụng phần mềm không có bản quyền, sử dụng crack để cài đặt phần mềm… Bạn chỉ còn cách duy nhất là thường xuyên Ghost hoặc cài đặt lại máy tính sau một thời gian sử dụng. Vì khi máy tính nhiễm virus, chỉ sau một thời gian (tùy theo thời gian sử dụng máy tính của bạn) là sẽ thường xuyên bị đơ, chạy chậm,… Đến lúc này, bạn chỉ còn một cách duy nhất là ghost lại hoặc cài đặt lại máy tính. Nếu bạn cài thêm phần mềm diệt virus vào máy tính lúc này, không những không diệt được virus mà máy tính còn chạy chậm hơn. 

Kết luận

Để máy tính không bị lây nhiễm virus, bạn nên sử dụng phần mềm bản quyền, nhất là nên sử dụng hệ điều hành bản quyền. Không đọc hay click vào những đường link lạ trên Internet; Không sử dụng USB Flash có thể nhiễm virus… 

Ngược lại, nếu bạn dùng các phần mềm không bản quyền thì hãy chấp nhận sống chung với virus, khi đó bạn nên học cách ghost lại máy tính hoặc cài đặt lại máy tính sau một thời gian sử dụng. Vấn đề là: Cứ làm như vậy máy tính có hỏng không? Câu trả lời là Không!  Việc này chỉ làm tốn thời gian của bạn thôi chứ không vấn đề gì xảy ra với máy tính của bạn đâu.

Hy vọng những chia sẻ trên sẽ hữu ích đối với bạn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *