Ngành Thiết kế đồ họa sẽ học gì? Ra trường làm công việc nào?

thiết kế đồ họa làm gì

Thiết kế đồ họa là nghệ thuật của việc lập kế hoạch và đưa ra các ý tưởng, kinh nghiệm bằng nội dung hình ảnh trực quan để đáp ứng các mục đích khác nhau. Nó bao gồm hệ thống các kế hoạch và phương pháp sáng tạo, đồng thời sử dụng hình ảnh, biểu tượng hoặc câu chữ, để giải quyết các vấn đề hoặc đạt được những mục tiêu vô cùng cụ thể

Triển vọng về nghề nghiệp

Theo số liệu của Hiệp hội quảng cáo Việt Nam (VAA), nước ta hiện có khoảng 50 công ty quảng cáo nước ngoài, gần 3.000 công ty quảng cáo và hàng nghìn công ty chuyên về thiết kế đồ họa. Không chỉ vậy, các nhà xuất bản, tòa soạn báo, đài truyền hình, nhà in, công ty tổ chức sự kiện hay doanh nghiệp đều có nhu cầu tuyển dụng nhân sự trong lĩnh vực này.

Chương trình đào tạo

Đào tạo đội ngũ cử nhân thiết kế đồ họa có kiến thức về khoa học xã hội, có kiến thức chuyên ngành mỹ thuật ứng dụng, hiểu biết và vận dụng hài hòa các khối kiến thức này trong việc thiết kế sáng tạo, xây dựng phát triển đất nước.  

Đào tạo đội ngũ cử nhân thiết kế đồ họa sử dụng thành thạo các phần mềm đồ họa máy tính, biết vận dụng công nghệ thông tin và ngoại ngữ vào công việc; có kỹ năng làm việc nhóm hiệu quả, khả năng làm việc nhóm đa ngành, liên ngành.

Sinh viên sẽ được trang bị một hệ thống kiến thức vững chắc bao gồm: kiến thức đại cương, kiến thức cơ sở ngành, kiến thức chuyên ngành thiết kế sáng tạo.

Tố chất cần có của ngành nghề

Nhiều người nghĩ rằng muốn trở thành một nhà thiết kế đồ hóa sáng tạo cần phải là một nghệ sĩ, nhưng nhìn chung, sáng tạo là một trong những điều quanh quay cuộc sống của chúng ta, qua mỗi giờ, mỗi ngày… mỗi người đều ít nhiều va chạm đến sự sáng tạo hàng ngày. Cho nên, những kỹ năng sáng tạo và hiểu biết về nghệ thuật sẽ được truyền thụ và phát triển thông qua quá trình đào tạo, học hành bài bản và thực hành nghiêm túc qua thời gian.

Thực tế là có nhiều cách để làm việc trong ngành thiết kế sáng tạo, bạn hoàn toàn có thể trở thành nhà thiết kế nếu cảm thấy có hứng thú về những vấn đề như: Nhìn vấn đề qua nhiều khía cạnh khác nhau; Quan tâm đến sự sáng tạo, mỹ thuật; Thích quan sát và suy luận hay tìm ra cách thay đổi sáng tạo cái mới; Có thể thoải mái làm việc với một nhóm; Có khả năng, thiên hướng về nghệ thuật

Mô tả công việc sau khi ra trường

Có khả năng thực hiện công việc của nhà thiết kế đồ họa (Graphic Designer)

Nhà thiết kế quảng cáo (Advertising Designer)

Trong bối cảnh nền công nghệ thông tin phát triển các vị trí then chốt mà sinh viên thiết kế đồ hoạ có thể đảm nhận như: thiết kế sự kiện – truyền thông, thiết kế nhân vật, bối cảnh game, thiết kế layout web…

Vị trí việc làm

Trở thành chuyên gia trong các tổ chức tư vấn, thiết kế, giám sát, thi công thiết kế quảng cáo, xây dựng thương hiệu

Hoạt động trong các tổ chức của ngành nghề như: công ty quảng cáo, nhà văn hóa, đài truyền hình, nhà máy sản xuất in ấn, nhà xuất bản, cơ quan văn hóa… có các lĩnh vực liên quan đến thiết kế sáng tạo.

Trở thành nhà thiết kế xây dựng thương hiệu độc lập, tự mở công ty thiết kế riêng của mình.

Trở thành nghiên cứu viên trong các trường đại học và các viện nghiên cứu liên quan đến thiết kế sáng tạo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *