Mạng máy tính là gì? Các thành phần cơ bản của mạng máy tính

mạng máy tính

Khái niệm: Hai hay nhiều máy tính và các thiết bị được kết nối để truyền thông tin cho nhau tạo thành một mạng máy tính.

Lợi ích: Người sử dụng có thể liên lạc với nhau để trao đổi thông tin, chia sẻ dữ liệu và dùng chung các thiết bị trên mạng.

Các thành phần chính của mạng máy tính bao tồm:

  • Các thiết bị đầu cuối (máy tính, điện thoại, máy in, máy ảnh…) giống như điểm xuất phát hoặc đích đến trong mạng giao thông. Các thiết bị đầu cuối có thể là máy tính để bàn, máy tính xách tay, điện thoại thông minh, máy ảnh, máy in, máy quét…
  • Các thiết bị kết nối (đường truyền dữ liệu, bộ chia, bộ chuyển mạch, bộ định tuyến…) được dùng để nối các thiết bị đầu cuối với nhau giống như con đường, nhà ga, sân bay… các thiết bị này bao gồm đường truyền (có dây hoặc không dây), bộ chia (hub), bộ chuyển mạng (switch), bộ định tuyến (Router), bộ định tuyến không dây (Wireles Router), bộ truy cập không dây (AccessPoint)…
  • Phần mềm mạng (ứng dụng truyền thông và phần mềm điều khiển quá trình truyền dữ liệu) có vai trò như hệ thống duy trì luật lệ giao thông để các phương tiện có thể đến nơi cần đến. Phần mềm mạng gồm ứng dụng truyền thông trên thiết bị đầu cuối và phần mềm điều khiển quá trình truyền dữ liệu trên các thiết bị đầu cuối.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *