Kiếm tiền trên YouTube có thực sự dễ dàng như bạn nghĩ?

Kiếm tiền từ YouTube

Trong thời gian qua, phong trào biên tập videos và phát hành trên YouTube đã và đang rất phổ biến tại Việt Nam. Trong số đó, không ít kênh đã kiếm được khá nhiều lợi nhuận nhưng cũng không ít kênh “chết yểu” một cách nhanh chóng. Vậy, kiếm tiền trên YouTube như thế nào và kiếm tiền có thực sự dễ dàng như bạn nghĩ hay không?

Tôi xây dựng kênh YouTube từ tháng 11 năm 2015. Chủ yếu là các videos bài giảng dành cho các lĩnh vực tin học cơ bản, lập trình, đồ họa, âm thanh, video,… cộng thêm các video tôi biên tập trong quá trình công tác. Mỗi tháng kiếm được khoảng 20-30$ tương đương với 500-700.000 VNĐ gọi là đủ tiền để chi phí tiền mạng Internet và nuôi cái website này (chi phí nuôi website https://dothanhspyb.com khoảng 1.2 triệu/năm). Chưa kể đến các giai đoạn kênh bị “chết” do nhiều nguyên nhân, phải chờ vài tháng vừa “chiến đấu” vừa tìm mọi lý giải để Google xem xét khôi phục lại kênh, may mắn là 4-5 lần chết kênh đều được giải quyết :).

Để bắt đầu với YouTube bạn chỉ cần có một tài khoản Gmail được xác nhận qua điện thoại. Tiếp đó bật kiếm tiền, vậy là xong (trên Internet bạn có thể gõ từ khóa kiếm tiền YouTube, sẽ có rất nhiều hướng dẫn dành cho bạn).

Vậy thực sự kiếm tiền có dễ không?

Trong giai đoạn này, khi bắt đầu phát triển kênh YouTube của bạn, bạn đăng video lên, bật kiếm tiền nhưng chưa có tiền ngay đâu. Vì YouTube yêu cầu kênh của bạn phải ít nhất có 10.000 lượt xem và có ít nhất trên 1000 đăng ký thì bạn mới có thể kiếm tiền, điều này thực sự rất khó khăn, không đơn giản như bạn nghĩ.

Hiện nay, nhiều người đã giàu lên nhờ vào YouTube, đôi khi có thể là may hơn khôn… Không ít những kênh được đầu tư bài bản, công phu. Kinh phí cho việc dàn dựng, biên tập, quay videos… là một con số không nhỏ, chưa kể việc bạn phải thường xuyên duy trì khán giả của mình bằng cách đăng videos thường xuyên, đều đặn. Không ít kênh phát triển tốt, nhiều người bỏ mọi công việc để quay sang sản xuất videos đăng lên YouTube. Có nhiều kênh kiếm được thu nhập lớn đôi khi cũng không cần phải đầu tư nhiều, họ chỉ cần một chiếc điện thoại di động là đủ… Vấn đề là nội dung đăng lên được nhiều người xem. Các kênh phát triển hiện nay tập trung vào lĩnh vực giải trí, vlog… Còn các kênh dạy học đơn giản như của tôi thì kiếm được chả bao nhiêu.

YouTube trả tiền cho bạn như thế nào?

Nếu kênh của bạn có nhiều người nước ngoài xem thì có thể bạn sẽ có thu nhập kha khá. Nhưng nếu kênh của bạn chỉ toàn người Việt Nam xem (như kênh của tôi chẳng hạn) thì số tiền bạn kiếm được không nhiều như bạn nghĩ. Ở Việt Nam, với 1000 lượt xem YouTube sẽ trả cho bạn khoảng 0.2 – 0.5$ (tương tương với trên dưới 10.000 VNĐ). Số tiền này cũng chưa chắc đã có, vì nó còn phụ thuộc vào người xem của bạn họ có xem quảng cáo hay không hoặc họ có Click vào quảng cáo xuất hiện trên YouTube của bạn hay không. Nếu 1000 lượt xem này, ai cũng Click “Bỏ qua quảng cáo” khi có video quảng cáo xuất hiện hay có một bức ảnh quảng cáo xuất hiện trong video thì số tiền bạn thu được là con số 0.

Kết luận

Với việc phát triển kênh YouTube để kiếm tiền, có rất nhiều kênh ở Việt Nam đã thành công và kiếm được rất nhiều tiền. Bạn có thể bỏ công sức để xây dựng và phát triển kênh để kiếm thêm một khoản thu nhập thụ động. Tuy nhiên, theo những gì tôi được biết thì nó thực sự không dễ dàng như bạn nghĩ. Với bản thân tôi, phát triển website này và kênh YouTube cơ bản là để thỏa mãn sự đam mê của bản thân, cũng là cơ hội để tôi có thể chia sẻ những kiến thức thu lượm được trong quá trình học tập, công tác trong ngành giáo dục cho thế hệ trẻ. 

Hy vọng những chia sẻ này sẽ giúp ích cho bạn.

Trân trọng./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *