Giới thiệu Ngôn ngữ C++

Lập trình C++

Cho đến thời điểm hiện tại, còn rất nhiều trường vẫn đang hướng dẫn học sinh phổ thông lập trình theo ngôn ngữ Pascal (theo bộ sách đã biên soạn của Bộ Giáo dục và Đào tạo). Tất nhiên cũng vì rất nhiều lý do, có thể do các thầy / cô giáo đã quen thuộc với ngôn ngữ này hoặc cũng ngại thay đổi. Trong bài viết này chúng tôi xin được giới thiệu ngôn ngữ này với một số chi tiết đơn giản để bạn nhanh chóng tiếp cận với C++.

Tại sao bạn nên sử dụng C++ ?

C++ là ngôn ngữ lập trình phổ biến nhất trên thế giới được phát triển bởi Bjarne Stroustrup. C++ là một phần mở rộng của ngôn ngữ C. Về cơ bản C và C++ gần như là sự tương đồng.

C++ cung cấp cho người lập trình khả năng kiểm soát và tối ưu hóa đối với tài nguyên hệ thống và bộ nhớ, được sử dụng để phát triển các hệ điều hành phổ biến, phát triển giao diện người dùng đồ họa và các hệ thống nhúng.

C++ là một ngôn ngữ lập trình hướng đối tượng mang lại cấu trúc rõ ràng cho các chương trình và cho phép mã được sử dụng lại, giảm chi phí phát triển.

C++ là nền tảng để phát triển các ngôn ngữ ứng dụng bậc cao hơn như PHP, Java, C#…

Bạn cần sử dụng phần mềm nào để lập trình C++ ?

Để làm việc với C++ bạn cần phải có trình soạn thảo và cài đặt môi trường để biên dịch mã. Ở đây, có một số công cụ hoàn toàn miễn phí và sử dụng phổ biến như Dev C++, Eclipse, Code Block, Visual Studio… Các phần mềm này có sự hỗ trợ cho việc soạn thảo cũng như tạo sẵn môi trường để biên dịch mã C++.

Chương trình Hello World:

#include <iostream>
using namespace std;

int main() {
  cout << "Hello World!";
  return 0;
}

Trong đó:

          – Dòng #include <iostream> là thư viện được khai báo trong mỗi chương trình C++. Đây là môi trường nhập / xuất (input / output) dữ liệu trong C++.

          – Dòng using namespace std là không gian tên. Nếu ko có dòng này bạn cần nhập std::cout << “Hello World!”;

          – Toàn bộ chương trình chính sẽ nằm trong phần:

int main() {
  // Nội dung lệnh...
  return 0;
}

Lưu ý:

– Mọi câu lệnh trong C++ đều kết thúc bằng dấu “;”.

– Đừng quên thêm dấu ngoặc nhọn đóng }để thực sự kết thúc hàm main().

– Nếu bạn bỏ qua không gian tên using namespace std thì câu lệnh nhập / xuất dữ liệu sẽ cần khai báo std:

#include <iostream>

int main() {
  std::cout << "Hello World!";
  return 0;
}

Có thể nói ngôn ngữ C++ có nhiều ưu điểm vượt trội hơn rất nhiều so với ngôn ngữ cổ điển Pascal về mọi phương diện như: C++ được hỗ trợ tốt hơn, có cả một cộng đồng đông đảo đã và đang lập trình theo ngôn ngữ này. Ngoài ra, nó còn là ngôn ngữ nền tảng cho nhiều ngôn ngữ khác bạn sẽ tham khảo và nghiên cứu để phát triển các ứng dụng khác như website, phần mềm… 

Hy vọng bài viết sẽ hữu ích đối với bạn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *