Chia sẻ tài liệu Làm chủ kỹ năng viết Tin, Bài Báo chí

Tôi không phải là nhà báo, cũng chưa từng học qua chuyên ngành báo chí. Nhưng công việc đòi hỏi phải viết tin, bài cho cổng thông tin điện tử, website, bản tin,… chính vì vậy mà cần phải tự học thêm những kiến thức này để làm việc. Nhân tiện việc nghiên cứu thiết kế dàn trang tạp chí, tôi biên soạn và thiết kế tài liệu này. Xin được chia sẻ với quý độc giả.

Viết tin bài báo chí là một công việc quan trọng và cần thiết trong lĩnh vực truyền thông và báo chí. Để thực hiện tốt công việc này, người viết cần phải có một số kỹ năng cơ bản sau:

  1. Tìm kiếm thông tin: Người viết tin bài cần có khả năng tìm kiếm thông tin chính xác và đáng tin cậy để đưa vào bài viết.

  2. Phân tích thông tin: Sau khi tìm kiếm được thông tin, người viết cần phải phân tích và đánh giá thông tin để đưa ra những thông tin quan trọng và đáng chú ý nhất.

  3. Sáng tạo: Viết tin bài yêu cầu người viết có khả năng sáng tạo, tìm ra góc nhìn mới và độc đáo để thu hút người đọc.

  4. Viết và chỉnh sửa: Người viết tin bài cần có khả năng viết tốt và chỉnh sửa để đưa ra bài viết chính xác, dễ hiểu và hấp dẫn.

  5. Giao tiếp: Trong quá trình làm việc, người viết tin bài cần phải có khả năng giao tiếp tốt để liên lạc với các nguồn tin, nhân viên biên tập, hoặc độc giả.

  6. Tính kiên trì: Viết tin bài yêu cầu sự kiên trì và kiên nhẫn để có thể tìm kiếm thông tin và viết bài trong thời gian dài.

  7. Định hướng: Người viết tin bài cần có khả năng định hướng và quản lý thời gian để hoàn thành bài viết đúng thời hạn.

Ngoài ra, viết tin bài còn yêu cầu người viết có hiểu biết về các quy tắc và nguyên tắc cơ bản trong báo chí và truyền thông, cũng như có kiến thức về đối tượng đọc của báo hoặc tạp chí mình viết để có thể đưa ra những thông tin phù hợp và thu hút được sự quan tâm của độc giả.

Tài liệu được biên soạn trên cơ sở sưu tầm và tổng hợp các nguồn từ Internet. Với mục đích giúp cho các độc giả không chuyên về ngành báo chí nhưng tham gia viết bài cho các báo điện tử, tạp chí, tập san hay bản tin có thêm sự hiểu biết và nắm được vai trò, vị trí, ý nghĩa của công tác làm báo cũng như các kỹ năng cơ bản cần thiết khi thực hiện viết tin, bài. Tài liệu này không sử dụng với mục đích thương mại.

Tài liệu được thiết kế trên hai phần mềm phổ biến: Adobe photoshop và Adobe Indesign với khổ giấy 19cm x 27cm, hệ màu chuẩn CMYK chuyên sử dụng để in ấn, tài liệu in 2 mặt. Tuy nhiên, trong thiết kế này còn thiếu 2 mặt cho bìa sau :).

Click vào đây để Download tài liệu về máy tính

Hi vọng chia sẻ này sẽ giúp ích được cho các bạn.

Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *