Xử lý ảnh hậu kỳ có thực sự cần thiết không?

Xu ly anh hau ky

Nhiều người vẫn phân vân trong việc nên lấy ảnh gốc hay cần phải xử lý ảnh hậu kỳ cho những bức ảnh chụp được. Trong bài viết này chúng tôi sẽ phân tích sâu hơn về việc xử lý ảnh hậu kỳ có thực sự cần thiết hay không và những lợi ích mà bạn sẽ nhận được khi thực hiện công việc xử lý ảnh hậu kỳ với khá nhiều những kỹ thuật phức tạp mà bạn cần học.

Trước hết cũng cần phải nói với các bạn rằng việc xử lý ảnh hậu kỳ sẽ làm bạn mất rất nhiều thời gian để chỉnh sửa, xử lý. Với một máy ảnh chuyên nghiệp và một ống kính tốt cộng với kỹ thuật chụp ảnh tốt lại chụp trong điều kiện ánh sáng chuẩn có thể bạn sẽ có những bức ảnh đẹp không cần chỉnh sửa. Tuy nhiên, không phải ai cũng có thể bỏ ra hàng trăm triệu để mua một chiếc máy ảnh cùng với ống kính chuyên nghiệp, chưa kể bạn cần phải qua một khóa học kỹ thuật chụp ảnh chuyên nghiệp nữa. Nếu không những bức ảnh bạn chụp ra còn thua xa những chiếc Smartphone “xịn”.

Thông thường khi đi chụp ảnh du lịch hoặc trong các sự kiện nào đó. Bạn cần phải chụp nhiều và thậm chí không có thời gian để cân chỉnh ánh sáng, màu sắc cho máy ảnh. Khi đó việc chỉnh sửa hậu kỳ giữ vai trò cực kỳ quan trọng. Vậy xử lý hậu kỳ sẽ giúp bạn làm được những công việc gì? Để chỉnh sửa ảnh hậu kỳ nếu chụp bằng máy ảnh bạn nên để chế độ RAW để có thể xử lý ảnh tốt nhất trong những hoàn cảnh dù là khắc nghiệt nhất.

Chúng ta hãy xem một số ví dụ nhé:

Xử lý cân bằng sáng và chỉnh màu

Bức ảnh đã được cân bằng ánh sáng sau xử lý hậu kỳ

Nhìn vào bức ảnh gốc, các bạn thấy ảnh bị thiếu sáng nghiêm trọng. Với việc xử lý hậu kỳ bức ảnh trên đã trở thành một bức ảnh với đầy đủ ánh sáng và hình ảnh cũng trong trẻo hơn rất nhiều so với bức ảnh gốc… 

Xử lý ảnh bị sai màu

Xử lý bức ảnh bị nhuốm màu vàng với xử lý hậu kỳ

Trong quá trình chụp ảnh do việc cân bằng trắng không chuẩn, bức ảnh có thể bị ám đỏ, ám vàng, ám màu xanh của cây cối,… Với việc xử lý hậu kỳ sẽ giúp bạn công việc đó.

Chỉnh sửa màu sắc

Bức ảnh được ghép thêm đám mây và xử lý màu sắc đẹp hơn so với bức ảnh gốc

Chỉnh sửa, ghép ảnh với photoshop

Hình ảnh cánh đồng được chụp trong buổi sáng sau khi chỉnh sửa màu sắc với xử lý hậu kỳ

Việc xử lý màu sắc cho bức ảnh làm cho bức ảnh trở nên sống động và đẹp hơn rất nhiều so với hình ảnh chụp từ thực tế. Hình ảnh trên bạn có thể thấy màu sắc được xử lý làm cho bức ảnh trở nên rực rỡ và sống dộng hơn.

Ghép ảnh với Photoshop

Hình ảnh trước và sau khi xử lý hậu kỳ với làm mịn da trong Photoshop

Ngoài những ví dụ nêu trên, với việc học được kỹ thuật xử lý hậu kỳ sẽ còn giúp bạn tăng độ nét cho ảnh, loại bỏ những chi tiết thừa…. thậm chí có thể thực hiện cắt ghép ảnh để biến những bức ảnh thông thường thành bức ảnh nghệ thuật hay với trình độ cao hơn bạn có thể thiết kế bộ album ảnh và các sản phẩm đồ họa….

Thiết kế đồ họa

Thiết kế được thực hiện với phần mềm Adobe Illustrator

Qua việc phân tích trên, theo bạn việc xử lý hậu kỳ cho một bức ảnh có thực sự cần thiết không?

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *