Sử dụng máy tính chạy hệ điều hành windows như thế nào?

Trong bài viết này, chúng tôi xin được chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm sử dụng máy tính chạy hệ điều hành windows. Đây là hệ điều hành rất phổ biến trong giai đoạn hiện nay, vì chỉ cần khoảng 5-10 triệu VNĐ trở lên là bạn hoàn toàn đã đủ khả năng trang bị cho mình một máy tính chạy hệ điều hành windows. Nhiều bạn cũng hay thắc mắc tại sao máy tính của mình lại chạy chậm? hay máy tính hay gặp lỗi này nọ không hiểu nguyên nhân tại sao? Bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về những vấn đề đó.

Nếu bạn đủ kinh phí để mua một chiếc Laptop của Apple thì đó là đẳng cấp rồi, tại sao máy tính của hãng Apple lại đắt đỏ như vậy? Thứ nhất, thiết bị của Apple luôn đảm bảo chất lượng tốt nhất; thứ hai hình thức của Apple luôn thời thượng và có thiết kế đẹp, sang trọng; thứ ba là giá trị của hệ điều hành độc quyền IOS. Và một vấn đề ít người biết đến đó là máy tính Apple luôn đạt tốc độ tốt hơn rất nhiều so với máy tính chạy hệ điều hành windows với cùng một cấu hình. Và cái giá trị của hệ điều hành độc quyền và đẳng cấp này bạn sẽ thấy rõ hơn với những phân tích dưới đây.

Bạn có thể tham khảo thêm một số cách sử dụng hệ điều hành windows 10 tại đây

Với máy tính chạy hệ điều hành windows bạn nên sử dụng như thế nào?

Những mẫu laptop mới hiện nay luôn kèm theo hệ điều hành windows bản quyền, đây là giá trị đích thực của những chiếc laptop đời mới.

Hệ điều hành windows bản quyền có gì hay hơn so với hệ điều hành Crack?

– Với hệ điều hành windows bản quyền bạn không bao giờ phải lo về vấn đề virus nếu sử dụng đúng cách. Vì với bộ bản quyền, phần mềm diệt virus của windows giúp bạn hoàn toàn yên tâm về vấn đề này.

– Hệ điều hành windows bản quyền sẽ giúp máy tính bạn đạt được tốc độ tốt nhất. Những bản Crack chắp vá sẽ khó có thể đạt được tốc độ tối đa, điều này chỉ là đương nhiên vì chả ai rảnh đến mức làm không công cho bạn cái gì cả, ở đây chúng ta nên nói thẳng cho nó vuông. Chấp nhận sử dụng hệ điều hành crack thì bạn nên chấp nhận sống chung với lũ, virus và những lỗi chắp vá khó sửa chữa, khắc phục,..

Với hệ điều hành windows không bản quyền bạn nên sử dụng như thế nào?

– Nếu bạn là người thường xuyên sử dụng máy tính, cố gắng tránh không dùng USB để lưu dữ liệu hay truyền dữ liệu. Tốt nhất là bạn nên sử dụng đám mây Google Driver hoặc những dịch vụ đám mây để lưu trữ hoặc truyền dữ liệu vào máy tính.

– Tránh vào những trang web có khả năng lây nhiễm virus. Cụ thể là những trang web sex hay những trang web giả mạo. Những trang web này sẽ là nguồn lây nhiễm virus không nhỏ.

– Sau một thời gian sử dụng bạn nên Ghost lại máy tính hoặc cài lại hệ điều hành, vì sử dụng đồ crack chỉ sau một thời gian là máy tính của bạn nhiễm đầy virus và những phần mềm độc hại. Nó làm cho tốc độ máy tính chạy cực chậm, thậm chí có thể treo máy khi sử dụng nhiều tác vụ. Trước đây, khi sử dụng phần mềm không bản quyền lúc sử dụng nhiều mỗi tháng tôi lại phải ghost máy tính một lần. Biết làm sao được, mình nghèo thì đành phải chịu khó thôi. Bạn cũng đừng lo sợ việc ghost lại hay cài đặt hệ điều hành sẽ làm hại ổ cứng vì chả sao đâu, máy tính của bạn có dùng 10-20 năm nữa cứ mỗi tháng ghost lại một lần nó cũng chưa hỏng được. Tôi có một Laptop mua từ năm 2008, ghost suốt mà đến giờ nó cũng chả chịu hỏng cho nên bạn cứ yên tâm.

Và nhiều vấn đề khác nữa bạn nên tìm hiểu thêm….

Sử dụng máy tính cài hệ điều hành windows như thế nào?

– Bạn chỉ cài những phần mềm thực sự hữu ích cho công việc của mình, tránh những phần mềm linh tinh. Đặc biệt là những phần mềm bạn lên mạng thấy hay hay rồi cài vào máy, tiếp đó lại chả sử dụng đến bao giờ – rất lãng phí tài nguyên và nó sẽ góp phần làm cho máy tính của bạn chậm hơn.

– Thường xuyên dọn dẹp máy tính bằng những phần mềm nhẹ và hiệu quả. Tôi thì hay sử dụng CCleaner, trước đây chưa dùng ổ SSD cũng ít khi dùng. Nhưng từ khi sử dụng ổ SSD mới thấy phần mềm dọn dẹp rác này rất hay vì sau một thời gian sử dụng máy tính, những file rác sẽ tích tụ có thể lên tới vài chục GB. Trước đây tôi ít dùng vì ổ cứng đến hàng TB, vài chục hay vài trăm GB chỉ là chuyện nhỏ, nhưng ổ SSD dung lượng thấp nên việc dọn dẹp cũng cần phải làm thường xuyên và công việc này cũng giúp máy tính của bạn sẽ chạy nhanh hơn.

Bạn có nên sử dụng phần mềm diệt Virus không?

Người Việt Nam có thói quen thích sử dụng đồ miễn phí, chả cần biết hiệu quả tác dụng như thế nào. Cứ thấy miễn phí là thích rồi. Thói quen này dẫn đến tình trạng chỗ nào cũng thấy khuyến mại, chỗ nào cũng quảng cáo miễn phí khi sử dụng này nọ. Mục đích của họ là dần dần giúp cho khách hàng bỏ tiền ra để mua mà thôi, chả có ai ngu đến mức làm gì miễn phí cho bạn đâu.

Nếu là phần mềm diệt virus miễn phí thì tốt nhất là bạn đừng cài lên máy tính làm gì cho nặng máy, đặc biệt là những máy tính có cấu hình thấp thì càng không nên. Tôi đã phải bỏ ra 2-3 ngày để xóa toàn bộ những phần mềm diệt virus trên phòng máy tính. Thực sự nó làm tôi rất khó chịu, suốt ngày đòi nâng cấp và đòi tiền (điều đó là đương nhiên thôi). Thực chất ra thì có diệt được con virus nào đâu? Không chỉ đơn giản là như vậy mà các phần mềm này góp phần cực lớn trong việc làm cho máy tính chạy chậm như rùa. Thậm chí, có thể khi sử dụng miễn  phí các phần mềm này, vô tình bạn đã cài lên máy tính của mình con virus cực lớn chuyên moi móc các thông tin cá nhân.

Với những máy tính đời cũ và cấu hình thấp bạn nên cài những phần mềm nào?

Nếu công việc của bạn không đòi hỏi những phần mềm lớn thì tốt nhất là chỉ cần cài trình duyệt và bộ Office là Ok rồi. Mà trình duyệt thì chỉ cần cài một cái thôi (Google Chrome chẳng hạn). Thực tế là khi lướt web bạn có sử dụng hết các trình duyệt đâu nên không cần cài thêm các phần mềm khác làm gì cho lãng phí tài nguyên.

Ngoài các phần mềm nêu trên thì bạn cần phải cài đặt bộ phần mềm font chữ để gõ tiếng việt, phần mềm giải nén và nén winrar,… và một số tiện ích nhẹ và không làm cho nặng máy tính.

Tóm lại, nếu có thể thì bạn nên sử dụng hệ điều hành windows bản quyền. Còn nếu không đủ khả năng đó thì bạn nên chịu khó cài lại máy tính hoặc ghost lại hệ điều hành sau một thời gian sử dụng, trong quá trình làm việc tránh cài đặt những phần mềm không cần thiết. Đặc biệt là tránh cài đặt những phần mềm không có nguồn gốc.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ giúp bạn phần nào đó sử dụng tốt hơn máy tính của mình.

Trân trọng.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *