Still life photography là gì? Một số hình ảnh bạn có thể tham khảo cho ý tưởng của mình

Still life photography

Still life photography vốn không phải là một lĩnh vực nhiếp ảnh xa lạ mà bản thân nó đã có từ rất lâu đời nhưng trong hình thái của hội họa. Thời điểm lịch sử cho bộ môn nghệ thuật này không được mô tả hay định nghĩa rõ ràng nhưng người ta thấy rằng các bức tranh từ thời Ai Cập cổ đại đã phác thảo ra những nét vẽ đầu tiên cho trường phái này. 

Cho tới trước những năm 1300, Still life vẫn phát triển nhưng người ta ghi nhận sự đóng góp của họa sĩ Giotto và những học trò của ông đã có công hồi sinh trường phái nghệ thuật này thông qua các bức vẽ trên các công trình tôn giáo. Ở Châu Âu, hầu hết các bức tranh Still Life thời kì này đều liên quan tới Thiên Chúa Giáo và mang tính truyền giáo cho tôn giáo này. Cùng với sự ra đời của kĩ thuật sơn dầu(bởi  Jan van Eyck), các nhà hội họa đã có cơ hội được thỏa sức sáng tạo hơn nữa bởi đặc tính khô chậm, dễ pha trộn và tạo các lớp màu bởi ưu điểm của sơn dầu. Lúc này, các bức tranh Still Life trở nên bóng bẩy và có hồn hơn rất nhiều so với thế hệ trước.

Từ sau những năm 1600, cùng với sự phát triển của khoa học kĩ thuật, Still life đã dần thoát ra khỏi cái bóng của Tôn Giáo để tự nó đứng riêng rẽ ra như một trường phái nghệ thuật riêng. Về sau này, điển hình là sự ra đời của những bức tranh với các đối tượng, đường nét hoặc là không có hình dạng cụ thể(trừu tượng), hoặc là được bố trí, sắp đặt để đạt được một mục tiêu diễn tả cảm xúc của tác giả, still life tự nó nói lên tiếng nói của tác giả cho thể loại này. 

Sau này, nhiếp ảnh still life đi thiên về diễn tả cảm xúc và cá tính cá nhân hơn là các lĩnh vực khác trong nhiếp ảnh như phong cảnh hay chân dung. Nói 1 cách đơn giản thì nó mang tính trừu tượng hóa cao hơn. Nhiếp ảnh gia Still life sắp xếp, tạo ra một tấm hình hơn là chụp lấy một khoảnh khắc nào đó, cốt để diễn tả ý đồ và tạo cảm giác nhất định cho người xem.

Các đối tượng trong ảnh Still life thường là tĩnh(hầu hết) và thường có kích thước không lớn. Đối tượng của ảnh này có thể là bất cứ thứ gì nhưng người ta hay gặp những bức ảnh chụp lọ hoa, hoa quả, các mảnh đồ vật lung tung…

Xin mời quý độc giả tham khảo một số hình ảnh Still life photography:

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *