Một số vấn đề khi sử dụng máy ảnh DSLR chuyên nghiệp

Đỗ Ngọc Sơn

Sau một thời gian sử dụng máy ảnh DSLR, thực ra là sau một thời gian nghiên cứu sử dụng loại máy ảnh này 🙂 vì trước đó cũng đã cầm máy chụp khá nhiều rồi (toàn để chế độ Auto nên chả có bức ảnh nào đẹp cả). Bản thân tôi cũng rút ra được một số kinh nghiệm xin được chia sẻ với các bạn.

Thứ nhất là vấn đề lấy nét cho một bức ảnh, có thể nói đây là vấn đề quan trọng nhất. Trên thực tế thì nếu bạn sử dụng điện thoại di động thì không cần phải nghĩ đến điều này, vì cứ giơ lên chọn bố cục chụp là đẹp luôn. Nhưng với máy ảnh chuyên nghiệp thì không phải như vậy, chỉ rung tay một chút, hoặc mẫu chuyển động một chút,… là ảnh sẽ bị nhòe hoặc mờ hoặc không thể lấy nét. Để tránh được điều này, tốt nhất bạn nên để tốc độ màn trập càng nhỏ càng tốt.

Vấn đề thứ hai là điều chỉnh iso, khẩu độ và tốc độ màn trập. Trên thực tế thì vấn đề này phụ thuộc vào kinh nghiệm và sự cảm nhận về ánh sáng của bạn. Lấy iso càng thấp, bức ảnh của bạn sẽ càng trong trẻo và sắc nét, iso cao sẽ gây ra hiện tượng nhiễu hạt. Tất nhiên lấy iso bao nhiêu là phù hợp trong mỗi hoàn cảnh còn phụ thuộc vào bạn đang dùng máy crop hay full frame nữa. Iso càng cao ảnh càng sáng, iso thấp bức ảnh có thể sẽ bị tối mà ảnh đã tối thì dù bạn có để ảnh dưới dạng RAW thì sẽ khó lòng có được bức ảnh đẹp, vì nếu bạn chỉnh độ sáng lên càng cao thì độ nhiễu hạt sẽ càng nặng, đặc biệt là với các dòng máy ảnh Crop.

Lấy chuẩn iso rồi thì bạn cần chọn tốt khẩu độ, khẩu độ càng cao thì độ sâu trường ảnh càng lớn, xóa phông mạnh và boke đẹp, những vấn đề này sẽ giúp bức ảnh chân dung của bạn trở nên sắc nét và chuyên nghiệp hơn.

Ngược lại, nếu bạn chụp phong cảnh thì khẩu độ càng thấp càng tốt, đặc biệt là khi chụp ảnh tập thể thì khẩu độ thấp sẽ giúp bạn chụp nét từ trong ra ngoài, khẩu độ lớn sẽ làm cho ảnh nét tập trung vào điểm lấy nét, còn ngoài điểm lấy nét hình ảnh sẽ bị mờ.

Một vấn đề xảy ra là nếu bạn khép khẩu thì kéo theo cần giảm tốc độ màn trập thì ảnh mới đủ độ sáng (hoặc có thể tăng iso), nhưng oái ăm thay là tăng iso thì ảnh bị nhiễu hạt mà giảm tốc độ màn trập thì bức ảnh của bạn rất dễ bị mờ hoặc nhòe, kể cả máy ảnh có chống rung 🙂 Chính vì vậy, khi đó bạn nên sử dụng chân máy để tránh bị rung. Vì nếu chụp ảnh với tốc độ màn trập thấp, tay bạn không thể giữ lâu mà không bị rung.

Tóm lại, về lý thuyết thì chụp ảnh bằng máy ảnh DSLR không phải là khó. Nhưng chụp thực tế lại là cả một vấn đề không hề đơn giản, ai cũng biết rằng iso càng lớn thì ảnh càng sáng nhưng độ nhiễu hạt sẽ càng nhiều, khẩu độ càng lớn thì độ sâu trường ảnh càng cao và khẩu độ nhỏ thì sẽ chụp toàn cảnh tốt hơn, tốc độ màn chập càng nhanh thì chụp sẽ không lo bị nhòe và mờ ảnh và chớp nhanh được các khoảnh khắc tốt nhất, nhưng khi đó bạn cần tăng iso hoặc mở khẩu càng lớn càng tốt… Tuy nhiên, chốt lại là vấn đề chính là kinh nghiệm và sự cảm nhận ánh sáng của mỗi người thôi.

Ánh sáng là linh hồn của nhiếp ảnh, chính vì vậy nếu bạn là người cảm nhận ánh sáng tốt bạn sẽ có những điều chỉnh hợp lý để có những bức ảnh đẹp, sắc nét. Ngược lại, bạn khó có thể có được những bức ảnh đẹp. Đơn giản vậy thôi, hy vọng rằng những chia sẻ trên đây sẽ là hữu ích đối với bạn

Tham khảo một số hình ảnh tôi đã chụp trong thời gian qua trên FlickPexels./.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *