Khai thác thông tin trên Internet

Khai thác thông tin trên internet

Với một máy tính, một điện thoại có kết nối mạng, ta có thể tìm kiếm được bất cứ thứ gì trên Internet, nhưng không phải ai cũng tìm kiếm ngay được những thứ mà mình cần một cách nhanh chóng nếu không biết cách tìm kiếm.

Ưu điểm của việc khai thác thông tin trên mạng internet

Internet ngày nay là một phương tiện không thể thiếu trong việc học tập và nghiên cứu khoa học. Internet vừa là một môi trường truyền thông, một phương tiện truyền thông đại chúng, vừa là một công cụ cho mọi cá nhân tự trau dồi, cập nhật kiến thức và kỹ năng.

Tài nguyên thông tin khổng lồ trên Internet liên tục được cập nhật, bổ sung. Đặc biệt, việc tìm kiếm thông tin trên Internet đem lại ưu điểm nhanh chóng, đa dạng, dễ thực hiện, mọi nơi mọi lúc.

Quy định về quản lý và sử dụng tài nguyên Internet

Ngày nay thông tin trên Internet ngày càng phong phú và đa dạng. Từ thông tin chính trị, thông tin kinh tế cho đến thông tin của chính phủ, thông tin văn hóa, thông tin giáo dục, thông tin công cộng, thông tin khoa học – công nghệ đều có thể tìm thấy trên Internet. Tuy nhiên việc tìm kiếm thông tin trên Internet không dễ dàng và đơn giản như chúng ta tưởng, vì nếu không có phương pháp và công thức rõ ràng thì việc tìm kiếm của chúng ta trở nên mờ mịt và dễ rơi vào tình trạng mất phương hướng.

Làm thế nào để khai thác có hiệu quả tài nguyên trên mạng Internet?

Do các tài liệu trên mạng Internet được lưu trữ dưới nhiều định dạng khác nhau, do đó, ta phải biết nên lựa chọn loại định dạng nào để tìm kiếm. Hầu hết ta đều chọn định dạng tài liệu là .pdf hoặc .ppt, do đó, máy tính cần phải có phần mềm Acrobat Reader hoặc Foxit Reader hoặc Microsoft PowerPoint hoặc OpenOffice Impress để mở và đọc các tài liệu ở định dạng này.

Hiện nay, hai trình duyệt được đánh gia cao về khía cạnh bảo mật cao là Firefox và Google Chrome, các trình duyệt này có nhiều add on hoặc plugin hỗ trợ khai thác thông tin trên Internet.

Add on Speed Dial

Ví dụ: Add on Speed Dial là hữu hiệu và chạy trên Firefox. Add-on này hỗ trợ tạo ra một bảng lớn gồm 9 tab, người dùng có thể phối hợp với các công cụ cập nhật thông tin tự động như Google News, Báo Mới một cách linh hoạt để có một cỗ máy thông tin tập trung trong trình duyệt Firefox khóa học kế toán. Thông tin được cập nhật trong 9 tab, chỉ cần kết nội Internet và mở lên thì thông tin đã dồn về theo những lĩnh vực đã cài đặt sẵn, người dùng chỉ việc đọc, kiểm soát.

Ví dụ: Phần mềm Internet Download Manager, hỗ trợ download những thông tin trên Internet đặc biệt là các nội dung đa phương tiện.

Các công cụ tìm kiếm phổ biến

Search Engine hay công cụ tìm kiếm hoặc máy tìm kiếm là một hệ thống phần mềm, được truy cập trên Internet, có chức năng tìm kiếm cơ sở dữ liệu thông tin theo truy vấn của người dùng. Máy tìm kiếm sẽ cung cấp một danh sách các kết quả phù hợp nhất với những gì người dùng đang cố gắng tìm kiếm.

Công cụ tìm kiếm Google

Công cụ tìm kiếm Bing

Công cụ tìm kiếm Yahoo

Hiện nay, công cụ tìm kiếm phổ biến và nổi tiếng nhất là Google. Các công cụ tìm kiếm phổ biến khác bao gồm: Bing, Yahoo./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *