Hướng dẫn sử dụng Edmodo – Dành cho giáo viên

Để sử dụng Edmodo, người dùng chỉ cần tạo 1 tài khoản miễn phí rất nhanh chóng với địa chỉ email, mật khẩu cùng với các thông tin khác. Bạn cũng sẽ lựa chọn tư cách người dùng là Giáo viên, Học sinh hoặc Phụ huynh. Mỗi tư cách người dùng sẽ mang đến các quyền lợi và cách thức sử dụng ít nhiều khác nhau trong Edmodo. Ví dụ như khi lựa chọn tư cách giáo viên, bạn sẽ tạo nhóm học, độ tuổi, môn học với rất nhiều lựa chọn như Toán, Nghệ thuật, Khoa học…

Giao diện và tính năng của Edmodo tương đối giống với Facebook. Nhưng không giống mạng xã hội đình đám này, Edmodo là môi trường chặt chẽ hơn, cho phép giáo viên kiểm soát lớp học rất dễ dàng. Edmodo là nơi lý tưởng để giáo viên và học sinh cùng chia sẻ ý tưởng, tập tin, bài tập… Giáo viên có thể sắp xếp các nhóm học sinh khác nhau và dễ dàng quản lý ở trang quản trị duy nhất. Một khi được tổ chức thành các lớp học, người học có thể đăng tải phần bài làm của mình, tham gia vào các lớp học cao hơn để “nâng cấp” trình độ.

Trong mỗi bài đăng, giáo viên có thể đính kèm file, chia sẻ link, thêm các văn bản, tài liệu từ trong thư viện và có thể sử dụng cả tính năng Send Later để gửi sau. Edmodo cũng cho phép giáo viên chia sẻ cho nhiều nhóm học tập nếu nội dung bài đăng có liên quan. Bạn chỉ cần nhập tên vào ô tìm kiếm và chọn thêm. Việc quản lý nhóm, tạo nhóm mới hay tham gia vào 1 nhóm có sẵn cũng đều được hiển thị rất rõ ràng ở thanh công cụ.

Edmodo cũng mang tới rất nhiều tính năng đa dạng khác để người dùng (với bất kì tư cách nào) có thể quản lý kho tài liệu, theo dõi quá trình học tập, trong đó có thể kể tới như thư viện Librarygiống như 1 kho lưu trữ trực tuyến (có hỗ trợ kết nối với tài khoản đám mây như OneDrive, Google Drive), theo dõi tiến trình học tập với điểm số… Mõi người dùng cũng sẽ có 1 URL trỏ tới trang cá nhân không khác gì Facebook, để giáo viên và học sinh có thể dễ dàng kết nối với nhau.

Thậm chí Edmodo còn mới có tính năng Spotlight (hiện đang trong giai đoạn Beta) là một nguồn tài liệu cực kì phong phú, giới thiệu các ứng dụng, cuộc thi và nhiều website giáo dục hữu ích khác để bạn thỏa sức khám phá. Chính người dùng sẽ xây dựng nên cộng đồng Spotlight này và nhận đánh giá từ người dùng khác. Bằng cách khám phá, đánh giá các nguồn ngày, bạn cũng sẽ kiếm được điểm.

Ngay bên trong Edmodo, bên cạnh lựa chọn Spotlight, hãy để ý các biểu tượng nằm bên phải giao diện, bạn sẽ thấy Edmodo Planner để lên kế hoạch giảng dạy, học tập với ứng dụng lịch tích hợp với 2 kiểu xem theo tháng và tuần, kết nối với Office để tạo file và tự động lưu chúng vào thư viện Library đã được nhắc tới ở trên hay Snapshot để chụp hình lớp học.

Dù nhìn khá giống nhưng Edmodo an toàn hơn rất nhiều so với Facebook. Người dùng cần phải có mật khẩu của từng nhóm học để có thể xem các trang thảo luận. Một điểm chú ý là giáo viên có thể trao đổi riêng tư với từng học sinh, nhưng người học thì không thể trao đổi riêng tư với nhau. Một số tính năng thú vị khác của Edmodo như khả năng kết nối giữa các giáo viên, lịch trả bài tập, phiên bản di động cho phép giáo viên quản trị trang thảo luận từ bất cứ nơi nào.

Edmodo thực sự là ứng dụng quản lý học tập giàu tính năng vô cùng hữu ích. Mang tới một môi trường học tập trực tuyến vô cùng linh hoạt cho cả giáo viên và học sinh, Edmodo có mặt trên cả phiên bản web và di động, giúp ai cũng có thể học và theo dõi việc học ở bất kì nơi đâu. Nếu bạn nghĩ rằng việc kết nối, trò chuyện mọi lúc mọi nơi chỉ khiến chúng ta xao nhãng thì hãy nghĩ tới những ích lợi của việc học tập không giới hạn bằng ứng dụng Edmodo.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *