Dạy học trực tuyến không còn là giải pháp tình thế

Dạy học trực tuyến

Thông tư quy định về quản lý và tổ chức dạy học trực tuyến đã được Bộ Giáo dục và Đào tạo ban hành khi hình thức này không còn là giải pháp tình thế sau 2 mùa dịch.

Theo đó, dạy học trực tuyến có thể hỗ trợ hoặc thay thế dạy học trực tiếp. Không chỉ tạo hành lang pháp lý cho các cơ sở giáo dục, thông tư này còn được kỳ vọng sẽ thúc đẩy chuyển đổi số trong ngành Giáo dục, đồng thời tạo điều kiện để học sinh được học ở mọi nơi, mọi lúc.

Dạy học trực tuyến qua 2 mùa dịch, từ giải pháp tình thế đã trở thành phương hướng dài lâu, quy định mới đang thực sự gỡ khó cho các trường học.

Theo bà Lê Khánh Vân, Phó Giám đốc Hệ thống giáo dục liên cấp Alfred Nobel, với thông tư này, giáo viên sẽ yên tâm chủ động hơn rất nhiều vì dạy học trực tuyến sẽ được công nhận như dạy trực tiếp.

Còn các trường có thể ngay lập tức triển khai chủ động kế hoạch dạy học ngoài khi có tình huống bất thường xảy ra – ý kiến của ông Nguyễn Danh Cường, Phó Trưởng phòng Giáo dục và Đào tạo huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Tài liệu học tập theo mô hình lớp học đảo ngược mà các em được tiếp cận trong các đợt học trực tuyến cũng có hiệu quả. Thầy cô thay vì dạy kiến thức sẽ đồng hành cùng các con tháo gỡ phần chưa hiểu định hướng kiến thức mới, vì thế mà kiến thức được mở rộng khi phạm vi bài giảng 45 phút của một số môn không đủ.

Các bài giảng E-learning có ứng dụng công nghệ thông tin kích thích học sinh hứng thú hơn từ những hình ảnh động từng được sử dụng trong mùa dịch năm ngoái, giờ đây khi kết hợp vào giờ dạy trực tiếp đã đem đến hiệu quả bất ngờ là chia sẻ của cô giáo Hoàng Thị Hoàn, trường THCS Phú Cường, quận Hà Đông, TP Hà Nội.

Rất nhiều giải pháp để hiện thực hóa thông tư về dạy và học trực tuyến đã được giới thiệu trong ngày hội Công nghệ thông tin do Sở Giáo dục và Đào tạo Hà Nội tổ chức. Tuy nhiên, phân tích mô hình thành công, các giáo viên đều cho rằng để dạy học trực tuyến hiệu quả thì việc chỉ xây dựng hành lang pháp lý là chưa đủ như đường truyền, tín hiệu mạng Internet tại gia đình học sinh không đảm bảo, dễ gây nản cho học sinh.

Đón nhận thông tư, mỗi nhà trường đang bắt đầu xây dựng kế hoạch riêng. Cùng với dạy học là ứng dụng các hình thức kiểm tra, đánh giá. Vậy nên, lường trước những khó khăn và rủi ro để có những hướng dẫn cụ thể đồng bộ hiện không chỉ là nhiệm vụ của các nhà trường mà còn là trách nhiệm của các cơ quan quản lý.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *