Đánh giá Canon EF-S 10-18mm IS STM

Lens Canon 10-18mm

Bài viết được sưu tầm từ website của duytom.com, tham khảo qua Internet thấy bài viết này là hay nhất nên copy về đây (có sửa lại đôi chút) để mang tính chất tham khảo. Bài viết khá hay về chủ đề ống kính góc rộng cho máy ảnh Crop. Mình cũng đang định lấy thêm một lens góc rộng, lăn tăn giữa Canon 10-18mm và Canon 10-22mm. Theo lời khuyên của máy ảnh cũ Hà Nội, quyết định lấy con lens 10-22mm 😀

Canon EF-S 10-18mm IS STM

Điểm: 50/70

Đánh giá của DuyTom: Tốt

Năm: 2014

Đối tượng: nhiếp ảnh nghiệp dư

Phù hợp: Chụp nội thất, kiến trúc, phong cảnh, giải ngân hà, chân dung, sản phẩm 

Canon EF-S 10-18mm IS STM là lens siêu rộng (ultra-wide) giá rẻ đầu tiên của Canon. Mọi lens siêu rộng khác đều đắt đỏ với tầm từ chục triệu trở lên. Đây cũng là ống kính siêu rộng đầu tiên có chống rung (Image Stabilization). Canon EF-S 10-18mm IS STM là miếng ghép hoàn hảo còn lại trong bộ 3 combo: 10-18mm, 18-55mm và 55-250mm. Với 3 lens này, bạn có tiêu cự từ 10 đến 250mm (tương đương 16 – 400mm trên full-frame). Bạn có thể đi vòng quanh thế giới với dải tiêu cự này và không bỏ lỡ bất kỳ khoảnh khắc nào.

Ống kính được thử nghiệm là ống kính mới 100%, được nhập khẩu chính hãng Canon. Canon EF-S 10-18mm IS STM hoàn toàn bằng nhựa, kể cả ngàm. Vì thế lens rất nhẹ, tạo cảm giác ọp ẹp, không chắc chắn như các lens kim loại. Canon EF-S 10-18mm IS STM có màu sắc, độ sắc nét và tương phản giống hầu hết các lens EF-S STM khác như 18-55, 55-250… Tiêu cự 10-18mm tương đương lens 16-28mm trên full-frame. Dải tiêu cự này không đa dụng bằng lens L như 17-40, 16-35, vì vậy bạn sẽ cần một lens khác đi kèm, ví dụ 18-55mm hoặc 50mm STM.

10-18 STM bao quát được không gian rất rộng (Cần phân biệt ống kinh siêu rộng và ống kính fish-eye: với ống kính siêu rộng, đường thẳng vẫn là đường thẳng, còn với ống kính fish-eye, đường thẳng sẽ bị bẻ thành đường cong). Với 10-18 STM, không gian hẹp trở nên rộng, và rộng trở nên bao la. Người lùn trở thành cao, và hành lang ngắn trở nên sâu hun hút. Vì vậy 10-18 STM dành cho những người chụp nội thất, những nhiếp ảnh gia thích tạo hiệu ứng kỳ quặc và ấn tượng. Qua lăng kính 10-18 STM, bạn sẽ nhìn thấy một thế giới khác, rộng và dài hơn nhiều lần so với nhìn bằng mắt thường.

Hình trên được chụp với ống kính 50mm STM. Hình dưới chụp bằng 10-18mm STM ở tiêu cự 10mm, với hiệu ứng rộng và sâu hơn hẳn

Khi mua mới, trong hộp chỉ có lens, cáp trước, cáp sau. Không có hood và túi đựng.

Ưu điểm của lens này gồm:
– Cho tiêu cự siêu rộng, hữu ích trong việc chụp không gian hẹp hoặc tạo hiệu ứng không gian có chiều sâu
– Nét, màu sắc tốt
– Chụp nội thất, kiến trúc, phong cảnh, giải ngân hà, chân dung, sản phẩm

Nhược điểm:
– Làm bằng nhựa là chính nên có vẻ không được bền và chắc chắn
– Chỉ dùng được trên máy ASP-C (Máy Canon crop 1.6x), không lắp được lên máy full-frame hoặc 1.3x
– Khi phóng to, chi tiết ảnh không được tốt như kỳ vọng

Giá Canon EF-S 10-18mm IS STM

8 điểm – 5.5 – 7 triệu (Giá 2015)
Giá này là rất cạnh tranh cho một lens góc rộng chính hãng. Ngay cả các lens siêu rộng của hãng thứ 3 như Sigma, Tokina cũng đắt hơn gấp rưỡi đến gấp đôi. 10-18mm đang hiếm và đắt hàng trên thị trường. Lens second hand được giao lên mạng là bay ngay  

Thông số kỹ thuật

Ký hiệu
Các chữ cái viết tắt của Lens có nghĩa là:
– EF-S: Lens chỉ dùng trên máy ASP-C (Máy Canon crop 1.6x)
– IS: Tính năng chống rung
– STM: Sử dụng Stepper-motor, hoạt động cực êm ái khi lấy nét, rất hữu dụng khi quay video. 

Tiêu cự
10-18mm.
Trên máy crop 1.6x, tiêu cự tương đương 16-28mm trên máy Full-frame. Đây là dải tiêu cự không thật hữu dụng, nhưng Canon sản xuất để dùng với lens kit 18-55mm STM.

Khẩu độ
f/4.5-5.6

Kích thước kính lọc
67mm.

Lấy nét gần nhất
0.22m

Kích thước
74.6mm x 72.0mm

Nặng
240g

Sử dụng

Chụp nội thất, cửa hàng, kiến trúc, phong cảnh: 7 điểm (3)

10-18mm STM cho góc chụp rất rộng 

Nếu bạn chuyên chụp nội thất thì chắc đã gặp những không gian nhỏ hẹp đến nỗi ngay cả ống kính rộng đến 24mm mà vẫn không bao quát được, ví dụ phòng tắm, nhà siêu nhỏ… Lúc đó ta mới thấy tác dụng của 10-18mm. Lens góc đủ rộng để bạn chụp những khoảng không gian chỉ 2-3m2, hoặc chụp toàn bộ tòa nhà 72 tầng trong một khung hình mà không phải đi ra xa tít mù tắp. Nếu bạn là tuýp người thích chụp một phát bao hết mọi thứ thì không còn gì phù hợp cho bạn hơn 10-18mm STM. Nỗi thống khổ phải chụp vài ảnh ghép vào mới ra phong cảnh sẽ biến mất. Thực sự là 10-18mm có vô số công dụng, kể cả khi chụp phong cảnh miền núi hay kiến trúc đồng bằng.

Bãi giữa Sông Hồng – tác giả Minh Sur – Canon EOS 7D Mark II – Lens Canon 10-18mm STM (Xin chân thành cảm ơn tác giả Minh Sur đã đồng ý cho Duytom sử dụng bức ảnh này trong bài viết)

Bên cạnh ưu điểm về tiêu cự, 10-18mm STM còn có màu sắc, độ tương phản tốt, và hoàn toàn giống 18-55 STM hay 55-250 STM. Có lẽ do 3 lens này có cùng thiết kế, chỉ khác về cấu tạo ống kính. Độ sắc nét ở trung tâm rất tốt.

Tuy nhiên, cũng phải nói rằng, bên cạnh những ưu điểm, 10-18 STM dường như có nhược điểm không thực sự nét ở rìa. Phóng to hết cỡ, các chi tiết cũng không thật tốt. Yếu điểm này khiến cho việc crop và sử dụng một phần ảnh gần như vô dụng. 

Hiệu ứng ngôi sao
Từ f/11 trở đi, 10-18 STM cho hiệu ứng ngôi sao 14 cánh, nhưng cánh không sắc nét mà tòe làm 2. Đây là điểm hơi thất vọng đối với 1 lens chuyên phong cảnh. Tuy nhiên vậy vẫn còn tốt hơn hiệu ứng ngôi sao 6 cánh vớ vẩn của lens 10-22mm.

Hiệu ứng ngôi sao 14 cánh không xuất sắc lắm của Canon 10-18mm STM

Chụp chân dung: 6.5 điểm (2)

Nếu bạn định đi chụp street-life (chụp phong cách đường phố), thì tuyệt đối đừng nên mang 10-18mm STM. Để chụp được chân dung ai đó, bạn phải dí sát tận mặt người ta, và không nhiều người thích điều này. Tuy nhiên, nếu bạn muốn chụp một bộ ảnh độc đáo, với hiệu ứng không gian sâu hun hút, thì 10-18mm STM rất phù hợp. Các góc ảnh phổ biến gồm có chụp người mẫu đi từ cầu thang xuống, người mẫu đứng ở hành lang, dọc tường rào, hàng cây… 10-18 STM cũng đặc biệt phù hợp với chụp độ cao. Những bức ảnh chụp từ trên cao xuống sẽ tạo cho người xem cảm giác rất chóng mặt.

Canon 10-18mm STM có thể dùng phục vụ những ý tưởng độc đáo

Điểm yếu của 10-18 STM là chi tiết không được sắc nét khi phóng to. Vì thế nếu người mẫu của bạn hơi nhỏ trong ảnh, thì bạn cũng đừng hy vọng vào việc sau này phóng to rồi crop, vì ảnh chất lượng sẽ kém. 

Ảnh crop và phóng to – chất lượng không tốt

chụp tốc độ cao/thể thao: Không chấm điểm

Tiêu cự này chỉ phù hợp với việc tạo hiệu ứng, không có tác dụng thực sự trong việc chụp thể thao nghiêm túc như làm phóng sự
Tuy nhiên khi cần hiệu ứng thì 10-18mm có thể tạo những hiệu ứng thể thao rất thú vị.

 

Chụp buổi tối
Được bổ sung thêm chống rung, 10-18mm có ưu thế rõ rệt so với các lens siêu rộng khác. Không phải lúc nào chụp tối người ta cũng phơi sáng và dùng tripod. Giờ đây rất nhiều người dùng vào việc chụp chân dung, nội thất, cửa hàng… và đa số phải cầm tay. Vì vậy Canon đã tính toán và giúp người chụp dễ dàng hơn nhiều, bạn hoàn toàn có thể cầm tay với setup cửa chập 1/4 giây mà ảnh không bị rung. Điều này cải thiện đáng kể khả năng chụp tối của 10-18mm STM. 

Ảnh chụp cầm tay, phơi sáng 2 giây nhưng vẫn nét khủng khiếp – ƒ/4.5 – tiêu cự: 10.0 mm – ISO 400

Lỗi quang học
Viền tím: hầu như không thấy viền tím.
Hiện tượng lóa, chói: khi bên cạnh có nguồn sáng mạnh có xuất hiện nhưng không đáng kể.
Hiện tượng ảo ảnh: có bị một chút khi có nguồn sáng rất mạnh chiếu vào ống kính.

Cầm trên tay – cảm giác sử dụng  

8 điểm 

Canon 10-18mm STM nhỏ và nhẹ như lông hồng. Ngoại hình không có gì đặc biệt. Vòng xoay zoom dễ điều khiển. Các nút AF-MF và IS nằm ngay ở ngón tay cái nên rất tiện. Vòng xoay lấy nét nhẹ đến mức hơi hụt hẫng. Lens có 1 nhược điểm là kết cấu bằng nhựa nên cảm giác không chắc chắn lắm.

Khuyên dùng

Canon 10-18 STM là mảnh ghép cuối cùng trong combo dành cho người nghiệp dư: 10-18 STM, 18-55 STM và 55-250 STM. Có 3 lens này và bạn sẽ không bao giờ cần thêm lens gì nữa, trừ phi bạn muốn tiến lên chuyên nghiệp và sống bằng nghề ảnh. Canon 10-18mm STM có góc siêu rộng, không chỉ hữu ích trong chụp nội thất, kiến trúc, không gian hẹp, mà còn là công cụ sáng tạo của những người có đầu óc phong phú và kỳ quặc. Cũng cần lưu ý Canon 10-18mm STM sẽ không thể lấp đầy nhu cầu chụp hàng ngày của bạn, bạn sẽ cần thêm tối thiểu lens kit 18-55 STM. 

Bạn sẽ chọn Canon 10-18mm STM nếu:
– Bạn là người dùng nghiệp dư, với mục đích chụp phong cảnh, nội thất, kiến trúc, chụp từ trên cao xuống
– Bạn cần ống siêu rộng để chụp chân dung với các góc ảnh độc đáo, sáng tạo.

Bạn sẽ không chọn Canon 10-18mm STM nếu:
– Bạn là người dùng chuyên nghiệp, yêu cầu khắt khen về chất lượng ảnh, siêu nét và chi tiết
– Bạn không có nhu cầu góc rộng, chụp chân dung đời thường, đường phố, thể thao, chim cò…

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *