Chụp ảnh chân dung – Những điểm cần lưu ý

Đỗ Ngọc Sơn

Trong nhiếp ảnh, chụp ảnh chân dung là một trong những chủ đề được yêu thích nhất và cũng chiếm nhiều hình ảnh nhất khi bạn tìm kiếm qua mạng Internet cũng như trong đời thường. Tuy nhiên, để có một bức ảnh đẹp, cần hội tụ nhiều yếu tố, trong bài viết này, chúng tôi xin chia sẻ với các bạn một số kinh nghiệm khi chụp ảnh chân dung.

Yếu tố đầu tiên trong chụp ảnh chân dung cần nói đến là người mẫu, “Người mẫu đẹp thì chụp kiểu gì cũng đẹp” – đó là câu nói truyền miệng của các nhiếp ảnh gia. Dù chỉ là yếu tố đầu tiên, tuy nhiên nó cũng chưa phải là tất cả, nhưng dù sao có người mẫu đẹp bạn sẽ có những bức ảnh đáng giá hơn. Tất nhiên, không phải ai cũng có thể làm người mẫu được, nhiều người bên ngoài đẹp long lanh, nhưng khi vào ảnh chưa chắc đã đẹp vì “không ăn ảnh”. Thông thường, khi vào ảnh chân dung người mẫu có xu hướng mập hơn, đầy đặn hơn một chút, vì vậy nhìn bên ngoài các bạn có thể thấy những người mẫu gầy và cũng không quyến rũ như trong ảnh. Gặp người ăn ảnh, bạn sẽ chụp đẹp hơn, ngược lại, có thể bạn phải chụp vài chục cái may ra lấy được một cái.

Yếu tố thứ hai trong chụp ảnh chân dung là ánh sáng – Ánh sáng là linh hồn trong nhiếp ảnh, vấn đề này là vấn đề khá phức tạp. Bạn cần phải biết cách cân bằng ánh sáng khi chọn cảnh và tạo dáng cho mẫu làm sao có nguồn sáng chiếu vào đẹp nhất. Nó phụ thuộc rất nhiều vào kỹ thuật chụp ảnh của bạn nữa, cùng một nguồn sáng có người chụp đẹp, có người chụp lại chẳng đâu vào đâu cả. Đôi khi, nó còn phụ thuộc vào kinh nghiệm nữa – trong máy ảnh bạn cần chọn ISO, tốc độ màn chập và lựa chọn khẩu độ chính xác thì mới có được bức ảnh đẹp. Ngoài ra, nếu bạn lựa chọn ảnh JPG thì cần điều chỉnh tốt Pictures Style và cân bằng trắng WB tốt thì mới có thể có kết quả tốt. Ngược lại, nếu bạn xác định xử lý hậu kỳ thì chỉ cần chọn chuẩn ISO, tốc độ màn chập và khẩu độ tốt là được rồi. Một điểm bạn cần lưu ý là nếu bạn cứ để chế độ Auto thì hiếm khi bạn có được bức ảnh đẹp, vì chế độ Auto trong máy thường là không chính xác.

Yếu tố thứ ba trong chụp ảnh chân dung là bố cục – Đây là yếu tố quyết định đến bức ảnh của bạn, những mẫu bố cục cho ảnh chân dung chúng tôi đã giới thiệu trên website các bạn có thể tham khảo thêm. Tất nhiên, sau khi chụp bạn có thể xử lý hậu kỳ để có được bố cục tốt nhất, nhưng với những người chụp ảnh có kinh nghiệm thì họ thường chọn bố cục tốt rồi thì không cần phải cắt xén ảnh. Khi đó bức ảnh chụp sẽ chuẩn mực hơn.

Yếu tố thứ tư mà chúng tôi đề cập đến ở đây là vấn đề xử lý hậu kỳ. Thông thường thì việc xử lý hậu kỳ giữ vai trò đặc biệt quan trọng cho bức ảnh của bạn, vì nếu chụp đời thường mẫu của bạn không phải là người mẫu chuyên nghiệp, nếu bạn không xử lý hậu kỳ sẽ rất khó để có được bức ảnh đẹp. Nhiều bạn hay sử dụng các mẫu preset có sẵn, tuy nhiên cũng gặp rất nhiều những vấn đề vì mỗi bức ảnh có độ sáng khác nhau, màu sắc khác nhau nên lời khuyên cho các bạn là chúng ta cần chỉnh sửa bằng tay, bức ảnh sẽ sắc nét và đẹp hơn. Tất nhiên điều này còn phụ thuộc vào kỹ năng của bạn nữa.

Yếu tố thứ năm giữ vai trò đặc biệt quan trọng quyết định xem bức ảnh của bạn đẹp hay không là vấn đề kinh nghiệm. Trăm hay không bằng tay quen, lý thuyết chỉ là một chuyện, nhưng kỹ năng và kinh nghiệm là cả một câu chuyện khác. Điều này chỉ có được khi bạn đam mê và có nhiều thời gian để rèn luyện những kỹ năng chụp ảnh.

Trên đây là một số chia sẻ của chúng tôi dành cho bạn khi chụp ảnh chân dung. Hy vọng rằng những chia sẻ này sẽ là hữu ích đối với bạn./.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *