5 Tính Cách Giúp Bạn “Lên Như Diều Gặp Gió” Trong Sự Nghiệp

Câu hỏi

Đừng sống mà không có động lực; nếu không có, hãy tự tạo ra. Không ai có thể nắm tay dẫn dắt bạn suốt đời hay luôn bên cạnh giám sát bạn.

Có động lực

Thiếu động lực chỉ khiến công việc của bạn kém hiệu quả, và có thể gây “ác cảm” với sếp và đồng nghiệp. Tìm thấy hứng thú trong công việc là cách tuyệt vời để cải thiện chất lượng công việc. Hãy học hỏi kỹ năng mới, tham gia vào mạng lưới nhân viên hoặc giúp đỡ đồng nghiệp.

Nếu đã thử nhiều cách mà vẫn không thể yêu thích công việc, có lẽ đã đến lúc thay đổi. Hãy cân nhắc việc đảm nhận vai trò mới trong công ty, thay đổi nghề nghiệp, hoặc thực hiện một “cuộc đại tu” công việc. Có thể, sự nghiệp hiện tại không phù hợp với bạn.

Một nhân viên có động lực là người có niềm đam mê “truyền nhiễm” cho công việc và cho người khác. Họ không cần phải được yêu cầu lần thứ hai để hoàn thành công việc, sẵn sàng giúp đỡ dự án, lãnh đạo nhóm và thực sự quan tâm đến công việc của mình. Những nhân viên như vậy luôn được đánh giá cao và hoàn thành công việc xuất sắc.

Dễ thích nghi

Nhiều nhà tuyển dụng luôn phải phát triển và thay đổi để theo kịp cạnh tranh. Bạn có sẵn sàng phát triển và thay đổi theo họ? Những nhân viên không chịu thay đổi và khăng khăng làm mọi thứ theo cách cũ sẽ bị bỏ lại phía sau. Nếu muốn sự nghiệp tiến lên phía trước, bạn cần sẵn sàng hỗ trợ ông chủ bất cứ lúc nào.

Thay vì chống lại những ý tưởng và phương pháp mới, hãy linh hoạt và cởi mở với các ý tưởng khác lạ. Thay đổi mang lại nhiều điều tích cực cho sự nghiệp của bạn. Bạn có thể tìm thấy mình trong một vai trò mới và đó có thể là bước đệm giúp bạn tiến xa hơn.

Chính trực

Bạn đã bao giờ lấy trộm đồ từ văn phòng hoặc rời chỗ làm việc sớm hơn khi không có ai để ý? “Vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, nếu tái phạm nhiều lần, sẽ có ngày bạn bị “bắt quả tang”.

Dù có người giám sát hay không, hãy hành xử như thể CEO đang ngồi ngay bên cạnh. Điều này khiến sếp luôn yêu quý và tin tưởng bạn.

Có kỷ luật

Nếu bạn hy vọng sẽ trở thành ông chủ vào một ngày nào đó, bạn cần làm việc có kỷ luật. Nếu không thể quản lý chính mình, làm sao sếp của bạn sẽ để bạn quản lý những người khác? Do đó, bạn cần đúng giờ trong công việc và chống lại các cám dỗ tầm thường.

Kỷ luật còn quan trọng hơn việc kiểm tra danh sách công việc phải làm. Bên cạnh đó, thái độ làm việc cũng rất quan trọng. Một nhân viên làm việc tốt với thái độ khó chịu cũng khó tiến xa trong sự nghiệp.

Tốt bụng

Bạn không cần phải làm tất cả vì người khác mà quên đi bản thân để chứng minh mình tốt bụng. Nhưng cũng không nên chỉ biết đến bản thân. Đừng quá tập trung vào tiến bộ mà bỏ qua cảm xúc và nhu cầu của những người xung quanh.

Làm việc hiệu quả và chăm chỉ giúp bạn thành công, nhưng nếu có được sự yêu mến của sếp và đồng nghiệp, sự nghiệp của bạn sẽ dễ dàng tiến xa hơn. Những người dễ mến thường dễ dàng hơn trong công việc và nhận được nhiều hỗ trợ từ đồng nghiệp.

Vì vậy, hãy suy nghĩ kỹ trước khi dự định ăn cắp ý tưởng của đồng nghiệp hoặc làm điều gì tương tự.