Đào tạo Tin học Trực tuyến

Lightroom vs Photoshop: nên dùng công cụ nào?


Cập nhật: 1 tuần trước
Bài viết ngẫu nhiên:

   Ghép ảnh đôi bàn tay nâng bong bóng có ghép hình ảnh với Adobe PhotoShop CC

   Hướng dẫn Download và cài đặt iSpring Suite-Công cụ Biên tập Thiết kế bài giảng e Learning

   Sửa lỗi JavaScript khi xuất bản bài giảng e-Learning sang chuẩn HTML5 với Adobe Presenter 11

   Download phần mềm quay phim màn hình chuyên nghiệp Camtasia 8.6 Full Crack

   15 thủ thuật hữu ích bạn nên có khi làm việc với Excel

   Cài đặt phần mềm biên tập, chỉnh sửa ảnh Adobe PhotoShop CC 2018


Một trong những vấn đề cho những người thường xuyên phải làm công việc nhiếp ảnh là sự trăn trở giữa hai phần mềm đến từ hãng Adobe: Lightroom và Photoshop nên dùng cái nào? Và khi sử dụng nên chọn cái nào là cái đầu tiên để học hay làm việc? Trong bài viết này, chúng tôi sẽ chỉ ra sự khác biệt chính giữa hai gói phần mềm này, chúng được sử dụng để làm gì và bạn có thể làm gì trong Photoshop mà không thể làm việc được với Lightroom.

Photoshop vs Lightroom

1) Photoshop là gì?

Xuất hiện từ năm 1990, ban đầu Photoshop được tạo ra chỉ là một công cụ để chỉnh sửa hình ảnh đơn giản. Sau gần 30 năm, Photoshop đã trở thành một phần mềm đồ sộ với những tiềm năng vô hạn dành cho các nhà thiết kế đồ họa, kiến trúc sư, sản xuất phim hoạt hình, nhà xuất bản, nhiếp ảnh gia và thậm chí là nghệ sĩ 3D. Không những Photoshop liên tục cập nhật và nâng cập thường xuyên mà nó còn có cả một hệ thống Plugin được cung cấp bởi các phần mềm của bên thứ ba. Với Photoshop bạn có thể ghép nhiều bức ảnh lại với nhau để có được một bức tranh toàn cảnh; khắc phục nhược điểm của da; làm một người trông cao hơn, thấp hơn, gầy hơn hoặc béo hơn... và nhiều hơn nữa. Sẽ là vô nghĩa nếu cố gắng liệt kê ra những gì mà Photoshop có thể làm vì nó sẽ là một danh sách không bao giờ kết thúc. Hàng ngày, bạn thường xuyên được tiếp xúc với những hình ảnh trông như thật trong khi là giả - Đó chính là sức mạnh của Photoshop.

2) Lightroom là gì?

Tên đầy đủ của Lightroom là từ Adobe Photoshop Lighroom, nghe có vẻ khó hiểu, bởi vì nó có chứa từ Photoshop. Theo một cách nào đó, nó có ý nghĩa, bởi vì Lightroom có ​​thể được coi là một tập hợp con của Photoshop với chức năng cụ thể mà Photoshop không và có lẽ sẽ không bao giờ có. Nó được tạo ra cho mục đích chính là quản lý một số lượng lớn hình ảnh, giữ cho chúng được tổ chức ở một nơi. Photoshop là một công cụ chỉnh sửa hình ảnh rất tiên tiến, nhưng khi bạn chỉnh sửa hàng trăm hình ảnh, việc giữ chúng ngăn nắp sẽ trở thành một vấn đề theo thời gian.

Lightroom là phần mềm quản lý hình ảnh dựa trên cơ sở dữ liệu, tự động đọc siêu dữ liệu hình ảnh (như kiểu máy ảnh, ngày / giờ chụp, khẩu độ, tốc độ màn trập, ISO, cân bằng trắng và hơn thế nữa), hiển thị các thông tin về mỗi bức ảnh trong một cơ sở dữ liệu mới. Khi hình ảnh được nhập, Lightroom có ​​chức năng tích hợp để thêm thông tin bổ sung cho mỗi hình ảnh, cho phép bạn gắn thẻ hình ảnh với các từ khóa. Điều này giúp bạn dễ dàng sắp xếp hàng trăm hình ảnh và chọn những hình ảnh đẹp nhất, chỉnh sửa chúng một cách chọn lọc hoặc theo đợt, sau đó xuất hình ảnh tốt nhất trực tiếp vào các trang web như Flickr và Facebook. Kiểu gắn thẻ và lập chỉ mục này không có sẵn trong Photoshop, vì Photoshop không giữ cơ sở dữ liệu với các hình ảnh được xếp vào dạng Categories.

Ngoài khả năng quản lý phương tiện, Lightroom còn chứa một bộ công cụ cho phép các nhiếp ảnh gia thao tác với hình ảnh. 

Có thể nói một cách khái quát là Photoshop như một công cụ chỉnh sửa hình ảnh trong khi Lightroom là một công cụ quản lý hình ảnh với một số khả năng chỉnh sửa hình ảnh hạn chế.

Tất cả các khả năng chỉnh sửa hình ảnh Lightroom ở trên được tự động đưa vào Adobe Camera RAW, nó sẽ kích hoạt khi hình ảnh RAW được mở từ Photoshop. Mặc dù trông hơi khác so với Lightroom, mọi chức năng đều tương tự trong Camera RAW. Khi Adobe phát hành bản cập nhật cho Lightroom, nó cũng phát hành bản cập nhật cho Camera RAW cùng một lúc, do đó, ngay cả những thứ nhỏ như cấu hình ống kính cũng được làm mới trong cả hai.

Nói chung thì mọi thứ bạn có thể làm trong Lightroom đều có thể được thực hiện bằng Photoshop, và nhiều hơn nữa. Một số nhiếp ảnh gia sử dụng Adobe Bridge với Photoshop như một phần trong quy trình làm việc của họ mà không cần Lightroom. Trong khi cầu có một số chức năng Lightroom, nó không phải là một hệ thống Database / Cataloge System. Lightroom như một trình quản lý tập tin. Việc tìm kiếm hình ảnh đòi hỏi phải đi qua tất cả các tệp, có thể mất nhiều thời gian, trong khi tìm kiếm tương tự trong Lightroom có ​​thể được thực hiện trong vài giây - một lần nữa, vì cơ sở dữ liệu của Lightroom được tối ưu hóa để tìm kiếm. Nếu bạn đã và đang sử dụng Adobe Bridge, hãy thử Lightroom và bạn sẽ không bao giờ quay lại sử dụng Bridge nữa.

Sử dụng Lightroom hay Photoshop? Vì tất cả các công cụ xử lý hình ảnh của Lightroom đều đã có sẵn trong Photoshop, nên việc học và sử dụng Lightroom có cần thiết không? Nếu bạn là người bắt đầu với công việc nhiếp ảnh thì hãy tập sử dụng Lightroom vì những lý do sau:

  1. Lightroom dễ học hơn Photoshop
  2. Lightroom đã chứa một số lượng lớn các công cụ xử lý hậu kỳ (như được hiển thị ở trên) - tốt cho 90% + các tác vụ chỉnh sửa
  3. Lightroom sẽ giúp bạn thiết lập quy trình xử lý ảnh vững chắc
  4. Lightroom làm cho bạn hiệu quả hơn, bởi vì bạn có thể đi qua và xử lý nhiều ảnh nhanh chóng mà không phải xử lý việc mở và đóng tệp
  5. Lightroom sẽ giúp bạn tổ chức bằng cách lập danh mục tất cả các hình ảnh của bạn ở một nơi, giúp bạn dễ dàng tìm và làm việc với hình ảnh
  6. Là một công cụ quản lý tập tin và phương tiện, Lightroom cho phép tạo các thư mục và thư mục con trong ổ cứng của bạn và có thể đổi tên hàng loạt các tệp bằng các mẫu.
  7. Chỉnh sửa hình ảnh trong Lightroom là không phá hủy, điều đó có nghĩa là tệp gốc không bao giờ bị thay đổi vĩnh viễn, trong khi Photoshop là sự pha trộn giữa chỉnh sửa phá hủy và không phá hủy
  8. Trừ khi các lớp riêng biệt được giữ cho mỗi thay đổi, Photoshop không giữ các thay đổi lịch sử. Với Lightroom, bạn có thể quay lại và khôi phục các cài đặt trước đó sau khi thực hiện thay đổi
  9. Lightroom có ​​thể hiển thị siêu dữ liệu hình ảnh dưới dạng lớp phủ khi bạn chỉnh sửa ảnh. Photoshop không thể làm điều đó một khi hình ảnh được mở
  10. Lightroom rẻ hơn gấp đôi so với Photoshop

Với những phân tích trên đây hy vọng các bạn phần nào hiểu được về hai công cụ này. Với bản thân tôi, trước đây thường xuyên sử dụng Photoshop và chưa bao giờ biết đến Lightroom. Nhưng vì thời gian gần đây do công việc phải thường xuyên chụp ảnh, xử lý cùng một lúc rất nhiều hình ảnh. Chính vì vậy, tôi đã nghiên cứu và sử dụng Lightroom... Trong thời gian tới, nếu có thể tôi sẽ xây dựng hệ thống bài giảng về công cụ Lightroom để các bạn có thể tham khảo chi tiết hơn.

Hy vọng những chia sẻ trên đây sẽ hữu ích đối với bạn.

Xem thêm

   Chỉnh sửa ảnh chân dung với Adobe Photoshop (4K Ultra HD)

   Chuyển ảnh từ hệ màu RGB sang hệ màu in ấn CMYK trong Photoshop (4K Ultra HD)

   7 Website download ảnh RAW miễn phí

   Chụp và Chỉnh sửa ảnh - Câu chuyện của nghệ thuật

   Adobe Indesign CC 2019: Thêm mới, Mở và Lưu trữ Tài liệu trên Indesign (4K Ultra HD)

   Chuyển đổi ảnh Bitmap sang ảnh vector với Adobe Illustrator (4K-Ultra HD)

   Một số phím tắt quan trọng, thường xuyên sử dụng trong Adobe Indesign

   Giới thiệu và làm quen với phần mềm Adobe Indesign (4K Ultra HD)

   Thiết kế Layout Mục lục chuyên nghiệp với PowerPoint (4K Ultra HD)

   Thiết kế tạo hiệu ứng Layout tiêu đề chuyên nghiệp trong Powerpoint (4K Ultra HD)

   Thiết kế mẫu Layout Mục lục đẹp chuyên nghiệp với MS Powerpoint (4K Ultra HD)

   Thiết kế mẫu mục lục chuyên nghiệp với Powerpoint - create a table of contents in powerpoint

   Phát wifi trên Windows 10 không cần dùng phần mềm (4K Ultra HD)

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Tạo câu hỏi trắc nghiệm với siêu liên kết (hyperlink) và Trigger với PowerPoint 2016

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Bài giảng Microsoft PowerPoint 2013 và 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Corel Draw