Đào tạo Tin học Trực tuyến

Làm thể nào có thể dàn trang tạp chí một cách chuyên nghiệp nhất


Cập nhật: 3 tháng trước
Bài viết ngẫu nhiên:

   Chia sẻ tài liệu Làm chủ kỹ năng viết Tin, Bài Báo chí

   Cách tắt thông báo Live Stream video "phiền phức" trên Facebook

   Thiết kế mẫu mục lục đẹp, chuyên nghiệp với Microsoft Powerpoint

   Download và cài đặt Sony Vegas Pro- Phần mềm biên tập video chuyên nghiệp

   Hướng dẫn cơ bản thu âm bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Tổng hợp các phím tắt thông dụng trong Microsoft Word 2003, 2007, 2010, 2013, 2016, 365


Bạn đã khi nào tự hỏi các nhà thiết kế đã làm như thế nào để có được sự cân bằng hoàn hảo giữa hình ảnh và chữ trên 1 trang tạp chí? Đó chính là sử dụng công cụ Indesign đầy mạnh mẽ, bạn sẽ được học các kỹ thuật để giúp bạn trình bày và dàn trang cho tạp chí.

 

Bước 1: Chuẩn bị nội dung

Chúng tôi sẽ hướng dẫn dựa trên kích thước chuẩn là A4. Bắt đầu bằng cách chọn số trang giấy là 8 chừa lề khoảng 2mm để chúng ta có đủ không gian cho hình, 10mm cho viền phía trên và phía dưới, phần khung trong chừa viền 13mm và 20mm cho phần khung ngoài. Nguyên nhân chúng ta có các kích thước khác nhau cho viền là do trong khoảng không của 2 trang thì việc có viền khung ngoài hơi rộng hơn sẽ cho ta cái nhìn thoáng hơn khi tạp chí đã được in thành phẩm. Nó cũng rất hữu ích cho các khoảng cách trang ở những bước tiếp theo.

1
 

Bước 2: Tạo đường lưới

Để tạo đường kẻ cho trang, đến ‘A-master speard: và chọn Layout>Create Guides. Việc sử dụng đường kẻ sẽ giúp cho việc trình bày trang có được sự thống nhất và tạo được khung để định vị nội dung. Tạo đường kẻ tốt là điều đầu tiên bạn cần làm để tạo được một thiết kế chuyên nghiệp. Phần hướng dẫn này chúng ta sẽ sử dụng 12 hàng và 12 cột với khoảng cách 3mm. Chọn Fit Guide cho phần Margin (khung) để tạo đường kẻ với độ rộng cột là 12mm.

Tại sao? Chiều ngang của trang thông thường là 210mm, với khung ngoài 20mm và khung trong 13mm, chúng ta còn 177mm cho cả 12 cột và rãnh. Mỗi cột 12mm thì 12 cột cộng với 11 rãnh là 177mm.

2
 

Bước 3: Chọn nền

Khi thiết kế trang tạp chí, bạn sẽ muốn cân bằng giữa khoảng trắng, hình ảnh và con chữ. Một kỹ thuật rất hay là hãy sử dụng hình có thật nhiều “khoảng trống”, khoảng trống xung quanh hình có chức năng như khoảng trống. Tôi sử dụng bức ảnh mang tên Summertime Sunshine của Stewart, nó còn phần nền mờ mờ giúp ta dễ dàng trình bày chữ lên trên.

Di chuyển đến trang 2 – 3 và đặt hình vào khoảng không sao cho bao quát toàn trang. Di chuyển hình trong phạm vi khung sao cho vật thể nằm trong khung của trang đầu tiên và phần đầu của ly cocktail thì ngay mép cạnh của đường kẻ.

3

 

Bước 4: Sắp xếp nội dung

Tạo một khung cho nội dung và đặt vào cùng đường của ly cocktail ở trang kề bên, ngay tại hàng thứ 3 cột thứ 5. Điều này sẽ tạo ra sự liên kết giữa hình ảnh và chữ. Tôi đã sử dụng tiêu đề ‘Summertime sunshine’ và phần còn lại tôi sử dụng chức năng “Fill the placeholder text” của phần mềm InDesign.

4
 

Bước 5: Đặt đường kẻ chuẩn

Để nội dung được đẹp ta cần đặt đường kẻ chuẩn. Đi đến ‘Preference > Grids và đặt Increment Every là 8 pt.Trong phần hướng dẫn này chúng ta sẽ sử dụng cỡ chữ thường là 12 pts và khoảng cách giữa các dòng là 16 pts. Đường kẻ chuẩn là 8 pts nghĩa là bằng một nửa khoảng cách dòng sẽ tạo được sự linh động vì chúng ta cũng có thể sử dụng cỡ chữ nhỏ hơn.

5

 

Bước 6: Thay đổi phong cách cơ bản

Đi đến thanh công cụ chọn Paragraph styles và chọn Basic Character Formats. Tôi sử dụng Font Family là Meta, cỡ chữ 12 pt và khoảng cách giữa các dòng là Auto vì đường kẻ chuẩn sẽ đảm bảo tất cả nội dung chữ sẽ thẳng hàng với nhau.

6
 

Bước 7: Alignment

Đi đến Indents & Spacing, đặt Alignment là Left Justify. Đối với trang web thì việc canh lề cho chữ là không thể được, nhưng trong phần mềm InDeisgn thì việc này là rất dễ. Và cũng lưu ý là chỉnh Align Grid setting thành All Lines, thêm khoảng cách giữa các đoạn nội dung là 16 pts. Điều này không cần thiết và bạn có thể sử dụng First Line Indent để tạo khoảng cách dòng.

7

 

Bước 8: Hyphenation/ Dấu gạch ngang

Dấu gạch ( – ) rất quan trọng trong việc điều chỉnh chữ. Nó giúp ngắt các từ dài ở cuối cột làm cho cột thẳng thay vì phải gồm nhiều khoảng trắng. Dấu gạch mặc định của InDesign cần điều chỉnh để khung nội dung chữ nhìn đẹp hơn. Tôi chỉ thay đồi cài đặt của dấu gạch với những chữ nhiều hơn 6 ký tự, và thường là sau hoặc trước 3 ký tự đầu. Phần cài đặt dấu gạch sẽ giới hạn có bao nhiều chữ trong một dòng có dấu gạch ở cuối. Tôi nghĩ 3 sẽ là quá nhiều nên 1 sẽ là đẹp nhất. Ngoài ra, bạn nên bỏ đánh dấu phần Capitalized Word và Last Word.

8

 

Bước 9: Justification/ Điều chỉnh

Phần Justification mặc định thường khá lỏng lẻo. Hãy đặt Word spacing minimum còn 85% và maximum là 105%. Cách này sẽ làm cho khoảng cách giữa các từ không quá rộng hay quá hẹp. Phần letter spacing, đặt minimum còn -2% và maximum là 2%. Việc này sẽ giúp phần Justification tốt hơn rất nhiều. Bạn có thể thử phần Glyph scaling nếu cần thiết.

9

 

Bước 10: Màu sắc của chữ

Tôi sử dụng màu chữ trắng vì nền tối. hãy chọn màu chữ sao cho có thể đọc được nội dung.

10

 

Bước 11: Cột nội dung

Nhấp chuột phải vào phần Text Frame Options và thay đổi số cột là 2 với khoảng cách giữa các cột là 3mm. Cách này làm giảm độ dài của hàng và thuận tiên hơn khi đọc.

11

 

Bước 12: Heading/ Tiêu đề

Phần tiêu đề, chúng ta cần sử dụng cỡ chữ lớn 42 pts và tracking (khoảng cách giữa các chữ) sẽ là -50 để giảm khoảng cách của chữ. Việc điều chỉnh tracking luôn là một lợi thế cho phần tiêu đề.

12
 

Bước 13: Span columns

Một chức năng mới của InDesign là khả năng giãn khoảng cách giữa các cột trong 1 đoạn. Chúng ta sẽ sử dụng chức năng này để giãn rộng phần tiêu đề ra cả 2 cột của nội dung. Đặt Paragraph Layout là Span Columns và Span là All.

13

 

Bước 14: Điều chỉnh Heading

Do phần điều chỉnh tracking, ký tự ‘r’ và ‘t’ sẽ bị đụng nhau. Vì vậy đây là điều bạn sẽ muốn tránh. Để làm được điều này tôi đã đặt Kerning (khoảng cách giữa 2 ký tự) là 75 để có đủ khoảng cách cho chữ.

14
 

Bước 15: Chỉnh lề

Bước cuối cùng bạn muốn làm với InDesign là cài đặt Story palette: Optical Margin Alignment. Canh chỉnh này sẽ cần thêm dấu gạch ngang, dấu ngoặc kép và những khoảng chữ lớn như W và A phía ngoài khung nội dung. Điều này tạo nên cái nhìn khách cho nội dung. Nhấp vào khung nội dung, chọn Optical Margin Alignment và đặt kích thước tương ứng cho chữ.

15

 

Kết luận

Giờ đây bạn đã tạo được một trang tạp chí đơn giản, cân đối với phần thiết kế chữ khá tốt cùng với việc tận dụng các khoảng trắng. Bạn đã học được những điểm căn bản để trình bày một trang tạp chí.

Nguồn: design.tutsplus.com

Xem thêm

   Tạo Header and Footer trong in ấn Slide với Powerpoint 4K Ultra HD

   Giải đề Thực hành Kỳ thi cấp Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản

   Thiết lập hiệu ứng Transiton với Opacity trong Adobe Premiere (4K Ultra HD)

   Biên tập hiệu ứng Transition Multiply trong Adobe Premiere (4K Ultra HD)

   Photoshop CC 2019: Chỉnh sửa ảnh chân dung từ File RAW (4K Ultra HD)

   Adobe Photoshop CC 2019: Sửa ảnh chân dung "đẹp không tì vết"...

   Adobe Photoshop CC 2019: Thiết kế hiệu ứng màu sắc chạy theo đường Path

   Adobe Illsutrator: Vẽ khinh khí cầu bằng công cụ Blend và Live Paint Bucket (4K Ultra HD)

   Thiết kế maket Hội nghị trực tuyến chạy trên bảng điện tử tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái

   Giới thiệu 16 trang web tuyệt vời để bạn có thể bán thiết kế của mình

   Chỉnh sửa ảnh chân dung với Adobe Photoshop (4K Ultra HD)

   Chuyển ảnh từ hệ màu RGB sang hệ màu in ấn CMYK trong Photoshop

   7 Website download ảnh RAW miễn phí

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Tạo câu hỏi trắc nghiệm với siêu liên kết (hyperlink) và Trigger với PowerPoint 2016

   Bài giảng Microsoft PowerPoint 2013 và 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Corel Draw