Đào tạo Tin học Trực tuyến

Blend màu là gì? Tại sao phải Blend màu cho hình ảnh? công cụ để Blend màu


Cập nhật: 8 tháng trước
Bài viết ngẫu nhiên:

   Thiết lập hiệu ứng Zoom trong Powerpoint (2K QHD)

   Chỉnh sửa ảnh hàng loạt thật dễ dàng với chức năng Batch trong Fotor

   Bố cục của một bài giảng e-Learning

   20 thiết kế phương tiện giao thông nổi bật nhất năm 2018

   Twitter là gì? Vì sao mạng xã hội này không phổ biến tại Việt Nam?

   Kỹ thuật tách, ghép hình nền Video với Adobe Premiere


Blend màu là gì ? Đó hẳn là câu hỏi mà bạn thắc mắc khi thường xuyên nghe cụm từ blend màu trong cộng đồng chuyên về chỉnh sửa hình ảnh. Trong bài viết này, chúng tôi xin được tổng hợp và chia sẻ với các bạn về vấn đề Blend màu sắc cho hình ảnh.

Blend màu là gì?

Trong tiếng Anh blend màu còn được gọi là Color Blending. Theo từ điển Anh – Việt, danh từ blend có nghĩa là “hỗn hợp pha trộn”, động từ có nghĩa là “trộn lẫn, pha trộn” hay nếu chỉ nói riêng về màu sắc thì có nghĩa là “hợp nhau”. Ví dụ người ta nói “these two colours blend well” thì được hiểu là “Hai màu này chúng rất hợp với nhau”.  

 

Đây là một từ không có khái niệm chính xác, tuy nhiên ta có thể hiểu nó một cách đơn giản rằng, blend màu là dùng các công cụ hỗ trợ chỉnh sửa ảnh chuyên dụng để pha trộn, kết hợp hai hoặc nhiều màu sắc, sắc độ trong một bức ảnh để tạo nên một tấm áo mới, một màu sắc mới theo ý đồ tác giả. Sau quá trình blend màu, bức ảnh sẽ hoàn thiện với tông màu phù hợp concept, chủ đề của bức ảnh hơn so với ảnh thô ban đầu. Các chủ thể chính sẽ trở nên nổi bật và truyền tải được đúng ý đồ, thông điệp của người chụp hơn.

 Tại sao phải Blend màu cho hình ảnh?

Như đã đề cập đến ở phần giải thích blend là gì phía trên, việc blend màu giúp thể hiện chính xác chủ đề, thông điệp truyền tải tới người nhìn hơn so với bức ảnh gốc. Bởi lẽ dù các máy chụp ảnh hiện đại ngày nay thực hiện rất tốt trong việc hỗ trợ ánh sáng, xử lí gam màu cũng như xóa phông, lấy nét rất ổn. Tuy nhiên việc thể hiện đúng gam màu sắc mà chúng ta mong muốn thì không thể, tất cả các bức hình với bất kì chủ đề nào cũng sẽ được máy xử lý để chất lượng tốt nhất, chứ không hỗ trợ chuyển màu theo “tâm trạng”.

Màu sắc ảnh hưởng đến cảm xúc của người nhìn rất nhiều, chẳng hạn bạn đang muốn tạo nên một bức ảnh đượm buồn, thì các gam tối, xanh sẽ là lựa chọn hàng đầu, thay vì các tông sáng, nóng sẽ được ưu tiên khi blend các bức ảnh sống động. Hoặc như muốn một bức hình với phong cách vintage thì ta sẽ hòa trộn một chút đỏ đồng, vàng, nâu … Nếu không qua công cuộc xử lý, blend màu thì làm sao các bức ảnh có thể tự động mang lại đúng cảm xúc cho người khác chiêm ngưỡng.

Khi chưa blend màu, bức ảnh sẽ có được màu sắc tự nhiên vốn có, chụp như thế nào thì ra ảnh như thế ấy. Sau khi blend màu sẽ làm cho màu sắc nguyên thủy của bức ảnh thay đổi với mục đích làm tăng giá trị nội dung cho bức ảnh.

Nói một cách ví von, việc blend màu cho một bức ảnh sẽ giống như là bạn lựa chọn bộ quần áo nào để mặc khi ra đường, tuy cũng là bạn nhưng một hôm chọn được bộ cánh đẹp và hợp khiến ai cũng phải lên tiếng khen trong khi bình thường có thể thường xuyên gặp nhau nhưng không ai bình luận hay ngó ngàng gì đến ngoại hình của bạn. Thông qua công việc blend màu bức ảnh của bạn giống như được khoác lên mình một chiếc áo mới, tất nhiên mục đích hàng đầu của việc blend màu là để bức ảnh trở nên đẹp hơn hay thu hút hơn nhưng rõ ràng nó phụ thuộc vào gu thẩm mỹ và tay nghề của kỹ thuật viên blend màu – được xem là “người lựa chọn trang phục”. Vì thế bức ảnh sau khi blend màu chắc chắn sẽ có điều khác biệt nhưng để người khác nhận xét rằng: đẹp quá, cũng thường, hay xấu tệ… thì còn nhiều điều phải bàn.

Hơn nữa, đôi khi ta chụp hình trong môi trường thiếu ánh sáng, lúc này hình sẽ bị ám màu xanh, trong trường hợp đó thì kỹ thuật blend màu sẽ giúp ta cân bằng màu sắc, khiến bức hình “chuẩn” tông hơn. Nói tóm lại Blend màu sẽ mang lại một giá trị mới, hoàn toàn khác biệt cho các bức hình.

 

Để Blend màu đẹp bạn cần phải có những kỹ năng gì?

Yếu tố đầu tiên khi muốn bắt đầu blend màu là bạn cần phải am hiểu, thành thạo chức năng của phần mềm, nắm được những điều căn bản khi sử dụng và hòa trộn màu sắc. Cần biết rằng blend màu là một hình thái của nghệ thuật mà nghệ thuật sẽ cần đến năng khiếu bẩm sinh (ở đây chính là gu thẩm mỹ của bạn), nếu thẩm mỹ của bạn gần gũi với số đông thì tất nhiên sẽ có nhiều người suýt xoa khen ngợi và ngược lại.

Ngoài ra, blend màu cũng giống như thời trang sẽ dần dần thay đổi theo thời gian như có lúc thì chuộng quần jeans ống loe, còn bây giờ thì người ta thích mặc quần ống bó… Màu sắc của hình ảnh cũng theo dòng chảy như thế, năm trước người ta thích ảnh màu sắc trong sáng, rực rỡ đến năm sau lại yêu màu cổ điển (vintage), lãng mạn…

 

Việc mà bạn cần làm đó chính là nắm bắt được thị hiếu về màu sắc của người xem và luyện tập thường xuyên để đáp ứng được yêu cầu một khi ai đó đòi hỏi.

Công cụ được sử dụng để Blend màu

Hiện nay đã xuất hiện rất nhiều công cụ trên máy tính lẫn điện thoại giúp blend màu hiệu quả và nhanh chóng, tuy nhiên có 2 ứng dụng nổi trội và phổ biến nhất trong cộng đồng chỉnh sửa hình ảnh tin dùng, đó là Photoshop và Lightroom.

Hy vọng những thông tin trên sẽ thực sự hữu ích dành cho bạn.

Trân trọng

Xem thêm

   Tạo Header and Footer trong in ấn Slide với Powerpoint 4K Ultra HD

   Giải đề Thực hành Kỳ thi cấp Chứng chỉ Ứng dụng CNTT cơ bản

   Thiết lập hiệu ứng Transiton với Opacity trong Adobe Premiere (4K Ultra HD)

   Biên tập hiệu ứng Transition Multiply trong Adobe Premiere (4K Ultra HD)

   Photoshop CC 2019: Chỉnh sửa ảnh chân dung từ File RAW (4K Ultra HD)

   Adobe Photoshop CC 2019: Sửa ảnh chân dung "đẹp không tì vết"...

   Adobe Photoshop CC 2019: Thiết kế hiệu ứng màu sắc chạy theo đường Path

   Adobe Illsutrator: Vẽ khinh khí cầu bằng công cụ Blend và Live Paint Bucket (4K Ultra HD)

   Thiết kế maket Hội nghị trực tuyến chạy trên bảng điện tử tại Trung tâm Hội nghị tỉnh Yên Bái

   Giới thiệu 16 trang web tuyệt vời để bạn có thể bán thiết kế của mình

   Chỉnh sửa ảnh chân dung với Adobe Photoshop (4K Ultra HD)

   Chuyển ảnh từ hệ màu RGB sang hệ màu in ấn CMYK trong Photoshop

   7 Website download ảnh RAW miễn phí

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Tạo câu hỏi trắc nghiệm với siêu liên kết (hyperlink) và Trigger với PowerPoint 2016

   Bài giảng Microsoft PowerPoint 2013 và 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Corel Draw