Twitter là gì? Vì sao mạng xã hội này không phổ biến tại Việt Nam?


Cập nhật: 6 tháng trước
Bài viết ngẫu nhiên:

   Khái niệm về Multimedia, giáo án điện tử, bài giảng điện tử và bài giảng e-Learning

   Cài đặt phần mềm biên tập, chỉnh sửa ảnh Adobe PhotoShop CC 2018

   Cách tắt thông báo Live Stream video "phiền phức" trên Facebook

   Có gì mới trong Microsoft Office 2016?

   Tài liệu tập huấn chuyên đề Kỹ năng thiết kế bài giảng điện tử nâng cao

   12 công cụ lựa chọn màu sắc tuyệt vời dành cho thiết kế đồ họa, thiết kế website


Hôm qua vừa đăng lên facebook một vài câu giới thiệu về mạng xã hội Twitter, nhiều người đọc lại tưởng mình quảng cáo gì đó. Thực ra, đây là một mạng xã hội giống kiểu facebook thôi, ở Việt Nam thì rất ít người dùng nhưng ở nước ngoài thì đây lại là một mạng xã hội rất phổ biến. Chẳng hạn như tổng thống Mỹ lại sử dụng Twitter chứ không dùng Facebook.

Đây là trang Twitter tôi đã sử dụng từ năm 2015 (Click để xem chi tiết)

Twitter là gì?

Twitter là một dịch vụ mạng xã hội trực tuyến miễn phí cho phép người sử dụng đọc, nhắn và cập nhật các mẩu tin nhỏ gọi là tweets, một dạng tiểu blog. Những mẩu tweet được giới hạn tối đa 280 ký tự được lan truyền nhanh chóng trong phạm vi nhóm bạn của người nhắn hoặc có thể được trưng rộng rãi cho mọi người.

Thành lập từ năm 2006, Twitter đã trở thành một hiện tượng phố biến toàn cầu. Những tweet có thể chỉ là dòng tin vặt cá nhân cho đến những cập nhật thời sự tại chỗ kịp thời và nhanh chóng hơn cả truyền thông chính thống. Twitter Inc. được đặt ở San Francisco và có hơn 35 công ty khắp thế giới.

Vì sao mạng xã hội Twitter lại không phổ biến tại Việt Nam?

Người Việt Nam sử dụng nhiều facebook, thậm chí có nhiều người ăn Facebook, uống Facebook và ngủ cũng Facebook - nó đã và đang trở thành một phần không thể thiếu hàng ngày, giúp mọi người kết nối, theo dõi thông tin và chia sẻ mọi thứ theo cách đơn giản nhất.

Với Twitter, người dùng thảo luận về một chủ đề cùng quan tâm hay tạo mối quan hệ mới, mọi đăng tải, bình luận được hiểu thị ở dạng công khai. Còn với Facebook, họ sử dụng để theo dõi tin tức từ những người mình quen biết, có thể chia sẻ thông tin trong một nhóm người nhất định, tạo sự riêng tư và dần dần quan hệ được hình thành dưới dạng vòng tròn. Những người quen biết nhau sẽ trò chuyện, trao đổi và tán gẫu với nhau, đó cũng là một trong những đặc trưng văn hóa của Việt Nam so với các nước phương tây.

Bên cạnh đó chúng ta thường đi theo số đông, điều này càng đúng với mạng xã hội. Khi đã quen với việc sử dụng Facebook, mối quan hệ tăng dần theo dạng "friends of friends", thật khó để khiến ai đó quyết định sử dụng mạng xã hội mới khi chỉ họ có vỏn vẹn một vài người bạn.

Không giống như Facebook, Twitter giới hạn số ký tự (chỉ cho phép người dùng đăng tải tối đa 140 ký tự). Khi người sử dụng quen viết những dòng trạng thái dài trên Facebook rồi thì khó có thể chấp nhận mức giới hạn ít ỏi này.

Ở Việt Nam, người dùng Smartphone chủ yếu sử dụng để chụp ảnh. Mỗi khi có sự kiện gì đó hoặc đơn giản là bước vào một quán cafe, nhà hàng,... bạn có thể bắt gặp ngay nhiều nhóm bạn nữ cầm điện thoại thi nhau phồng mồm, trợn má để "tự sướng". Sau khi chọn được một tấm ưng ý trong vài tấm vừa chụp, việc tiếp theo chắc chắn là chia sẻ lên mạng xã hội Facebook. Vì với Facebook, chỉ cần vài thao tác đơn giản là bạn có thể khoe bức hình vừa chụp và gán vào từng album để tiện theo dõi. 

Còn với Twitter, trước đây muốn đăng tải hình ảnh, bạn chỉ có thể chọn cách upload lên dịch vụ thứ ba sau đó dẫn link về tweet cá nhân. Cho đến thời điểm này, Twitter đã chịu thay đổi cho phép người dùng tải ảnh lên, tuy nhiên họ cũng chưa đáp ứng được nhu cầu khoe ảnh đang ngày càng tăng cao và trở thành xu hướng như hiện nay.

Bên cạnh đó, Twitter khó cạnh tranh với Facebook do tính năng chia sẻ địa điểm. Ngược lại, Facebook có thể dễ dàng thực hiện được điều này bằng cách cho phép người dùng cá nhân hóa tối đa việc tạo địa điểm mới và sử dụng dữ liệu có sẵn.

Twitter chỉ hỗ trợ tạo tài khoản đơn thuần mà không hề bổ sung thêm bất cứ chức năng nào. Trong khi đó Facebook cho phép người dùng tạo những nhóm (Group) hay tạo Fanpage cũng như việc thiết lập các mối quan hệ cá nhân một cách hoàn hảo. Chính vì vậy Facebook đã và đang dần dần trở thành thế giới thứ 2 của mỗi người sử dụng thay vì một dịch vụ trao đổi thông tin đơn thuần.

Muốn sử dụng Twitter trên điện thoại Android, rất đơn giản bạn chỉ cần vào cửa hàng Google Play và gõ từ khóa Twitter là có thể tải, cài đặt và sử dụng dễ dàng app này. Trên thực tế, mạng xã hội này dễ sử dụng hơn rất nhiều so với Facebook, các chức năng cơ bản cũng không thiếu như đăng tải STT, nhắn tin,... 

Trên đây là một số thông tin mà chúng tôi đã tổng hợp và phân tích về mạng xã hội Twitter. Hy vọng những thông tin này giúp các bạn có thể hiểu được một phần nào đó về mạng xã hội cũng có cả một cộng đồng không nhỏ trên thế giới tham gia.

Xem thêm

   Bộ hình nền đám cưới tuyệt đẹp dành cho dân thiết kế

   Bạn nên sử dụng phần mềm đến từ hãng Adobe như thế nào?

   Đặc điểm và cấu trúc trình bày các ấn phẩm thông tin

   Hướng dẫn loại bỏ quảng cáo trên Google Chrome

   Kinh nghiệm viết bài nội san, tạp chí chuyên ngành: Từ góc độ biên tập

   Làm thể nào có thể dàn trang tạp chí một cách chuyên nghiệp nhất

   Một vài điều nên biết khi thiết kế tạp chí

   Chia sẻ tài liệu Làm chủ kỹ năng viết Tin, Bài Báo chí

   Thiết kế Bìa Tạp chí với Adobe Photoshop CC 2019

   Adobe Photoshop CC 2019 có gì mới?

   Giới thiệu những tính năng mới của Office 2019

   Photoshop không chạy? Nguyên nhân và cách khắc phục

   Tìm hiểu các Hệ màu trong thiết kế in ấn

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Tạo câu hỏi trắc nghiệm với siêu liên kết (hyperlink) và Trigger với PowerPoint 2016

   Bài giảng Microsoft PowerPoint 2013 và 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Corel Draw