Đào tạo Tin học trực tuyến

Lỗi Full Disk trên Windows 10 và giải pháp dành cho bạn


Hệ điều hành Windows 10 mang đến cho người dùng những sự trải nghiệm thật tuyệt vời. Tuy nhiên, một lỗi làm người dùng hết sức khó chịu vì nó làm giảm hiệu suất làm việc một cách khủng khiếp - đó chính là lỗi Full Disk 100%. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ giúp bạn có một giải pháp hiệu quả cho vấn đề này.

Trên Internet đã có rất nhiều bài viết giúp bạn sửa lỗi này. Tuy nhiên, trên thực tế nó không hiệu quả, nếu bạn sử dụng mọi cách cũng chỉ gọi là giảm đi một phần nào đó không đáng kể. Không chỉ dừng lại ở đó, vấn đề khởi động hệ điều hành cũng là một vấn đề không nhỏ khi sử dụng hệ điều hành Windows.

Tại sao lại như vậy?

Dù không hề công bố, nhưng rõ ràng các chuyên gia của Microsoft đã thiết kế và xây dựng hệ điều hành này trên cơ sở hệ thống phần cứng tốt nhất. Đặc biệt là vấn đề tốc độ của ổ cứng. Chính vì vậy, dù bạn có áp dụng phương pháp nào đi chăng nữa thì việc khởi động hệ điều hành, khởi động các phần mềm đồ họa,... cũng như trong quá trình sử dụng bạn sẽ thường xuyên gặp lỗi Full Disk.

Vậy Giải pháp cho vấn đề này là gì?

Bản thân tôi đã và đang sử dụng hệ điều hành Windows 10 từ khi hệ điều hành mới này phát hành phiên bản chính thức. Vài năm lăn lộn với lỗi Full Disk rất khó chịu, công việc của tôi thì lại toàn sử dụng những phần mềm nặng từ lập trình cho đến đồ họa, âm thanh, video,... 

Cuối cùng thì tôi cũng tìm ra giải pháp. Vấn đề của lỗi Full Disk chính là ổ cứng của bạn, đặc biệt là với ổ cứng Laptop với tốc độ chậm chạp. Cho dù bạn có CPU thế hệ mới nhất hay tăng dung lượng RAM hết cỡ hoặc lắp thêm Card màn hình rời. 

Giải pháp tốt nhất dành cho bạn là thay ổ cứng HDD chậm chạp của mình bằng ổ cứng SSD. Ở đây, chúng tôi đề nghị một số cách cơ bản như sau:

Cách 1. Thay thế ổ cứng HDD bằng ổ cứng SSD, nếu máy bạn có ổ DVD thì đó chính là chỗ để bạn có thể lắp ổ HDD ở đó để lưu trữ thêm dữ liệu.

Cách 2. Thay thế ổ cứng HDD bằng ổ cứng SSD, nếu máy bạn không có ổ DVD thì bạn nên biến ổ cứng HDD thành ổ cắm ngoài (Tôi hiện đang sử dụng cách này). 

Cách 3. Cắm thêm ổ cứng SDD, nếu Laptop của bạn hỗ trợ cổng cắm thêm loại ổ cứng SSD.

Trên thị trường hiện nay, một ổ cứng SSD khoảng 120GB tương đương với trị giá của một ổ cứng Laptop 1TB khoảng hơn 1 triệu VNĐ. Có lẽ là quá đắt, nhưng thực ra thì đúng là "đắt sắt ra miếng". Hiện tại, laptop của tôi đang sử dụng ổ cứng SSD với dung lượng 240GB (trị giá khoảng 2 triệu VNĐ), thay thế xong cảm giác như trút đi một gánh nặng. Tốc độ máy tính tăng lên một cách "khủng khiếp" từ việc khởi động hệ điều hành cho đến việc sử dụng các phần mềm đồ họa, lập trình, videos,...

Trước đây, tôi không dám sử dụng các phần mềm Adobe phiên bản 2018 vì khởi động quá chậm và ngốn RAM khủng khiếp, sau khi nâng cấp ổ cứng lên SSD, tôi cũng tăng dung lượng RAM lên 16GB. Việc chạy hệ điều hành cũng như các phần mềm Adobe trở lên đơn giản và thực sự hiệu quả.

Kết luận

Với lỗi Full Disk trên hệ điều hành Windows 10 (hệ điều hành 8.0 hay 8.1 cũng tương tự). Giải pháp tốt nhất dành cho bạn là nâng cấp ổ cứng thành SSD. 

Hy vọng những thông tin tôi chia sẻ thực sự hữu ích dành cho bạn.


Xem thêm

   Chỉnh sửa ảnh hàng loạt thật dễ dàng với chức năng Batch trong Fotor

   Ghép ảnh dễ dàng với chức năng Collage trong phần mềm Fotor

   Cắt, Chỉnh sửa, tạo hiệu ứng ảnh đơn giản với Fotor

   Demo Video thực hiện bằng phần mềm biên tập video Movie Maker

   Demo Slide Show với phần mềm biên tập video Movie Maker

   Download File Slide bài giảng Lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy học

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Giới thiệu và Hướng dẫn cài đặt GIMP. Phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, miễn phí

   Hướng dẫn cài đặt Fotor. Phần mềm chỉnh sửa ảnh chuyên nghiệp, miễn phí

   Edmodo: Đăng ký, Đăng nhập, Thay đổi thông tin cá nhân vào lớp và hủy bỏ lớp đang học

   Tạo tài khoản Gmail tháng 8 năm 2018 trong 3 phút

   Đề-Đáp án 60 câu phần trắc nghiệm thi Chứng chỉ Tin học. Modul 6_Sử dụng mạng Internet

   Cách mạng công nghiệp 4.0 là gì? Nó sẽ có tác động đến tương lai của nhân loại như thế nào?