Tuyển sinh 2018 - những thay đổi quan trọng cần lưu ý


Cập nhật: 11 tháng trước
Bài viết ngẫu nhiên:

   Toàn cảnh Trung tâm Km5 thành phố Yên Bái

   TS. Lê Thẩm Dương: Lãnh đạo là một nghề phải học

   Bài ca thanh niên Việt Nam karaoke [Sáng tác: Đức Trịnh]

   Tết Dương lịch - Những điều có thể bạn chưa biết

   Lịch công bố kết quả thi THPT Quốc gia và liên kết tra cứu điểm thi chính thức

   Nguồn gốc của ngày Tết Trung thu và Sự tích chị Hằng Nga


Bộ Giáo dục và Đào tạo đã ban hành Thông tư số 07/2018/TT-BGDĐT sửa đổi, bổ sung tên và một số điều của Quy chế tuyển sinh đại học hệ chính quy; tuyển sinh cao đẳng nhóm ngành đào tạo giáo viên hệ chính quy ban hành kèm theo Thông tư số 05/2017/TT-BGDĐT ngày 25/1/2017 của Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo. Theo đó, Quy chế tuyển sinh có một số thay đổi quan trọng như sau:

Tuyển sinh 2018 - những thay đổi quan trọng cần lưu ý

1. Bỏ ngưỡng đầu vào với ngành không đào tạo giáo viên 

Đối với các ngành không thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, các trường tự xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào, công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh điều chỉnh nguyện vọng. Điểm xét tuyển là tổng điểm các bài thi/môn thi theo thang điểm 10 đối với từng bài thi/môn thi của từng tổ hợp xét tuyển, cộng với điểm ưu tiên đối tượng, khu vực theo quy định Điều 7 của Quy chế; được làm tròn đến hai chữ số thập phân. 

Các thí sinh bằng điểm xét tuyển ở cuối danh sách sẽ xét trúng tuyển theo các điều kiện phụ do trường đã thông báo, nếu vẫn còn vượt chỉ tiêu, ưu tiên thí sinh có nguyện vọng cao hơn. 

Các trường có thể thực hiện nhiều đợt tuyển sinh trong năm, đề án tuyển sinh của các đợt phải được công bố trên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo trước khi thí sinh đăng ký xét tuyển ít nhất 10 ngày.

Trước ngày mùng 1 của các tháng 3, 5, 7, 8, 9, 11, các trường phải cập nhật danh sách thí sinh trúng tuyển, danh sách thí sinh nhập học của các đợt tuyển sinh lên trang thông tin điện tử của trường và Cổng thông tin tuyển sinh của Bộ Giáo dục và Đào tạo. 

2. Đảm bảo ngưỡng đầu vào nhóm ngành đào tạo giáo viên 

Theo Quy chế sửa đổi, Bộ Giáo dục và Đào tạo chỉ xác định ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào đối với ngành đào tạo thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên ở các trình độ Đại học, Cao đẳng, Trung cấp để các trường xây dựng phương án xét tuyển. Ngưỡng đảm bảo chất lượng đầu vào theo phương thức xét tuyển dựa vào kết quả học tập Trung học Phổ thông với ngành thuộc nhóm ngành đào tạo giáo viên, được quy định như sau: 

Đối với trình độ đại học, xét tuyển học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại giỏi. Các ngành Sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất xét tuyển học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. 

Đối với trình độ Cao đẳng, trình độ Trung cấp xét tuyển học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại khá trở lên. Riêng các ngành sư phạm Âm nhạc, Sư phạm Mỹ thuật, Giáo dục Thể chất (ngành Cao đẳng), Sư phạm Thể dục thể thao (ngành Trung cấp) xét tuyển học sinh tốt nghiệp Trung học Phổ thông có học lực lớp 12 xếp loại trung bình trở lên. 

3. Bổ sung đối tượng được tuyển thẳng 

Quy chế sửa đổi có bổ sung: Đối tượng được giải thưởng trong các cuộc thi mỹ thuật do Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch tổ chức được xét tuyển thẳng hoặc ưu tiên xét tuyển vào đại học, cao đẳng, trung cấp các ngành đào tạo tương ứng. 

Đồng thời, Quy chế bổ sung đối tượng người đạt một trong các giải Nhất, Nhì, Ba tại các Kỳ thi Tay nghề khu vực ASEAN và thi tay nghề quốc tế, nếu có bằng tốt nghiệp Trung học Phổ thông hoặc bằng tốt nghiệp Trung cấp, đã học và thi đạt yêu cầu đủ khối lượng kiến thức văn hóa Trung học Phổ thông theo quy định của pháp luật sẽ được tuyển thẳng vào các trường để học ngành, nghề phù hợp với nghề đã đoạt giải. 

4. Thay đổi khung điểm ưu tiên 

Quy chế sửa đổi cũng điều chỉnh giảm điểm ưu tiên giữa các khu vực và đối tượng. Cụ thể, mức chênh lệch điểm trúng tuyển giữa hai nhóm đối tượng kế tiếp là 1,0 điểm, giữa hai khu vực kế tiếp là 0,25 điểm (trước đây là 0,5 điểm) tương ứng với tổng điểm 3 bài thi/môn thi (trong tổ hợp môn xét tuyển) không nhân hệ số theo thang điểm 10. Đồng thời, bỏ quy định chính sách ưu tiên riêng đối với học sinh ở các địa phương khu vực Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ. 

5. Bổ sung yêu cầu trong đề án tuyển sinh 

Theo Quy chế sửa đổi, các trường cần cung cấp đầy đủ thông tin về điều kiện đảm bảo chất lượng, bao gồm: Cơ sở vật chất (phòng học, phòng thực hành/thí nghiệm, các trang thiết bị chính yếu, học liệu), đội ngũ giảng viên, quy mô đào tạo... Đặc biệt, các trường cần công bố tỷ lệ sinh viên chính quy có việc làm sau 12 tháng kể từ khi tốt nghiệp của 2 năm gần nhất so với năm tuyển sinh theo khối ngành. 

Trong trường hợp thay đổi nội dung đề án, trường phải công bố công khai trước ít nhất 10 ngày, tính đến ngày đầu tiên thí sinh điều chỉnh nguyện vọng và có trách nhiệm thông báo tới thí sinh có liên quan về việc thay đổi nội dung đề án. 

Các trường không công khai đầy đủ các thông tin theo quy định này không được thông báo tuyển sinh. Trường hợp kê khai thông tin không đúng với điều kiện thực tế sẽ bị xử lý vi phạm. 

Thông tư này có hiệu lực thi hành kể từ ngày 16/4/2018./.

Xem thêm

   Ngày 8/3 là ngày gì, nguồn gốc và ý nghĩa. Những lời chúc hay nhất...

   Thông báo Tuyển sinh năm 2019 của Trung tâm Giáo dục Thường xuyên tỉnh

   Nguồn gốc của lễ Tình nhân 14/2. Những lời chúc ngọt ngào cho ngày Lễ Tình nhân

   Cách tra cứu đầu số mới của thuê bao di động 11 số​ chuyển về 10 số

   Nguồn gốc và Ý nghĩa Nhân văn của Tết Nguyên Đán

   Bộ sưu tập những chú heo con ngộ nghĩnh đáng yêu 2019

   Xem và Download 60 hình ảnh tuyệt đẹp về thành phố Yên Bái Độ phân giải Full HD

   Toàn cảnh Trung tâm Km5 thành phố Yên Bái

   Nghệ thuật trang điểm cá nhân đẹp tự nhiên

   Bán hàng qua Facebook từ cơ bản đến nâng cao

   Hướng dẫn cách Đầu tư Chứng khoán cơ bản cho người mới (Có quà tặng)

   TS. Lê Thẩm Dương: Lãnh đạo là một nghề phải học

   TS. Lê Thẩm Dương - Nghệ thuật bán hàng đỉnh cao

Xem nhiều nhất

   Giáo trình hướng dẫn Microsoft PowerPoint 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Chia sẻ Full bộ lịch âm dương 2019 vector - File PNG, JPEG và AI (Adobe Illustrator)

   Hệ thống bài giảng e-Learning lớp Ứng dụng CNTT và các phần mềm vào đổi mới phương pháp dạy và học

   Thiết kế trò chơi ô chữ trong powerpoint (download miễn phí)

   Thực hành biên tập, thiết kế, chỉnh sửa Videos bằng Adobe Premiere

   Thiết lập hiệu ứng trống đồng quay trong Microsoft PowerPoint

   Trọn bộ Giáo trình Microsoft Word 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Hướng dẫn sử dụng phần mềm bảng tương tác thông minh ActivInspire

   Xây dựng Website tin tức bằng PHP và MySql theo phương pháp lập trình hướng đối tượng (mysqli Object Oriented)

   Cài đặt và sử dụng tính năng mới của Office 365 trên Office 2016

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Adobe Illustrator

   Hướng dẫn thu âm, chỉnh sửa âm thanh, tăng giảm tone nhạc bằng phần mềm Adobe Audition CC

   Tạo câu hỏi trắc nghiệm với siêu liên kết (hyperlink) và Trigger với PowerPoint 2016

   Bài giảng Microsoft PowerPoint 2013 và 2016 từ cơ bản đến nâng cao

   Tìm hiểu về Thư viện DateTime Carbon trong Laravel

   Thực hành sử dụng phần mềm thiết kế đồ họa Corel Draw